Các hãng Internet Trung Quốc: từ “kẻ bắt chước” đến “người tiên phong” như thế nào?

Người ta thường nhắc đến các gã khổng lồ Internet Trung Quốc chỉ biết sao chép, tạo ra bản sao sản phẩm từ công ty phương Tây rồi mang trở lại quê nhà. Nhưng bây giờ, mọi chuyện đã đảo ngược và những ngày "sao chép" ấy đã xa rồi!

Bây giờ, các công ty Internet toàn cầu từ Mỹ đến Đông Nam Á đang cố nhân bản những ý tưởng, concept của Trung Quốc. Họ dẫn dắt thế giới từ mô hình siêu ứng dụng tất cả trong một, cho đến mạng xã hội thương mại, hay ứng dụng chia sẻ các video ngắn. Báo cáo Internet Trung Quốc năm 2019 đã cho thấy điều đó. Báo cáo tập trung đi sâu vào Trung Quốc với vai trò là người dẫn dắt trong việc đổi mới, khám phá các cơ hội và đối mặt các thách thức.

So sánh giữa Mỹ và Trung Quốc về số người sử dụng mạng Internet, mạng di động và thanh toán di động

Khám phá 11 khía cạnh chủ chốt của ngành công nghệ, gồm thương mại điện tử, mạng xã hội và nhắn tin, kinh tế chia sẻ, 5G, AI, smartphone và thiết bị thông minh. Báo cáo được biên soạn bởi SCMP (báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng) và Abacus, độc giả quan tâm có thể xem chi tiết tại đây: China Internet Report 2019.

Trung Quốc đi đầu trong việc tạo ra các siêu ứng dụng như WeChat, Alipay có hơn 1 tỷ người tích cực hàng tháng 

Những công ty như dịch vụ gọi xe Go-jek của Indonesia, LINE của Nhật hay Facebook của Mỹ, đều đang hướng tới mô hình siêu ứng dụng. Đây là mô hình ứng dụng do Tencent tiên phong với WeChat. Nó cho phép làm nhiều thứ như đặt đồ ăn, gọi xe, thực hiện thanh toán đi động,... làm mọi thứ mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng.

Trung Quốc đi đầu về hình thức mua chung theo nhóm, bán hàng qua live streaming,...

Trung Quốc cũng dẫn đầu về mạng xã hội thương mại, chia sẻ video ngắn. Ứng dụng chia sẻ video đình đám nhất là TikTok của Bytedance, cho phép người dùng tải lên các video ngắn chỉ 15 giây. TikTok quét qua thế giới như một cơn bão và trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất trên chợ ứng dụng của iOS, liên tục trong 5 quý.

Trung Quốc có rát nhiều các dự án thử nghiệm 5G, sẵn sàng thương mại hóa trong nay mai

Một xu hướng công nghệ khác là 5G. Với tham vọng dẫn đầu thế giới, hiện Trung Quốc đang sở hữu số bằng sáng chế 5G nhiều nhất, xếp trên Hàn Quốc và Mỹ. Họ có hàng tá các dự án thí điểm tại nhiều thành phố, với số người tham gia là 167 triệu người.

Về bằng sáng chế 5G, Trung Quốc vượt lên trên Mỹ và Hàn Quốc

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng khắp ở Trung Quốc. Từ việc trả vé tàu điện ngầm hay tiền phòng khách sạn qua nhận dạng khuôn mặt, cho tới tùy chỉnh các mặt hàng khuyến nghị khi khách hàng mua sắm trực tuyến. AI cũng được tích hợp sâu vào hệ thống giám sát công cộng, giúp chính quyền truy bắt tội phạm. Ngoài ra, nổi tiếng nhất là hệ thống xếp hạng công dân dựa trên điểm tín dụng, buộc người dân phải chú ý đến từng hành động, lời nói nếu không muốn mất điểm, hạ xếp hạng.

Hàng loạt các công ty đã tiến hành IPO trong thời gian vừa qua

Năm ngoái là một năm bùng nổ của các công ty Trung Quốc khi có đến 56 hãng IPO (chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên), bao gồm công nghệ, truyền thông, viễn thông. Hai trong số các vụ IPO lớn nhất năm ngoái là nhà cung cấp dịch vụ theo yêu cầu Meituan Dianping, đạt giá trị thị trường 45 tỷ USD. Và China Tower, một hãng xây dựng tháp viễn thông, đạt giá trị 44 tỷ USD.

Những công ty Internet khổng lồ ở Trung Quốc

Các công ty internet Trung Quốc cũng giúp phổ cập internet đến các vùng dân cư thiểu số hiệu quả hơn. Số liệu cho thấy, tại các vùng ít người, số tiếp cận được với mạng internet đã tăng lên 222 triệu kể từ 13 triệu người năm 2018. Ngoài ra, tại các thành phố kém phát triển, công nghệ cũng hướng tới thay đổi thói quen mua sắm. Tại các thành phố hạng 3 hoặc thấp hơn, 128 triệu cư dân sử dụng internet ở đây chưa mua sắm trực tuyến bao giờ. Còn thành phố hạng 2 và cao hơn có 74 triệu. Nhờ có các nền tảng như Pinduoduo, JD.com,... chuyện này sẽ dần thay đổi.

So sánh các công ty công nghệ Trung Quốc với Mỹ

Chính phủ cũng can thiệp nhiều hơn vào sự vận động của các lĩnh vực, như fintech, gaming, điều hành nội dung..., bàn tay hữu hình của chính phủ kiểm soát chặt chẽ tất cả. Ví dụ như việc chặn cấp phép cho các trò chơi mới trong 9 tháng liên tiếp, gây tổn hại kinh doanh cho Tencent và NetEase và làm ngành gaming tăng trưởng thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Ambitious Man


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

2 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

3 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

4 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

5 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW