Ấn Độ yêu cầu TikTok giải trình cách thu thập dữ liệu, cách đảm bảo nội dung video “sạch”

Bộ CNTT Ấn Độ đã yêu cầu ứng dụng video Trung Quốc TikTok, một trong những ứng dụng phổ biến nhất thế giới, phải giải thích cách thức thu thập dữ liệu người dùng và cách sử dụng ứng dụng một cách an toàn.

>> TikTok và mộng bá vương chiếm lĩnh thị trường thế giới

TikTok cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video ngắn với các hiệu ứng đặc biệt. TikTok đã được gần 300 triệu người dùng ở Ấn Độ tải xuống và hơn 1 tỷ lượt tải TikTok trên toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, yêu cầu trên của Bộ CNTT Ấn Độ được đưa ra sau khi có những kêu gọi cấm TikTok với lý do nhà phát triển TikTok là Bytedance, một công ty Trung Quốc, dính dáng đến những scandal về bảo về quyền riêng tư kém cỏi.

Swadeshi Jagaran Manch, một thành viên nhóm Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) của Ấn Độ, trước đây đã chỉ trích các nội dung trên TikTok và cho biết ứng dụng đi ngược lại văn hóa và đạo đức của Ấn Độ.

Vừa qua, liên minh RSS đã viết thư cho thủ tướng Ấn Độ Modi để nhắc lại lời kêu gọi cấm cả TikTok và một ứng dụng Bytedance khác có tên Helo.

Một số nhà lập pháp Ấn Độ cũng lên tiếng về mối lo ngại với TikTok trong những tuần gần đây. Ứng dụng này đã bị cấm một thời gian ngắn ở Ấn Độ vào tháng 4 năm ngoái sau khi có chỉ thị của tòa án cho biết ứng dụng khuyến khích nội dung khiêu dâm và có thể khiến trẻ em tiếp xúc với những kẻ săn mồi tình dục. Lệnh cấm đã bị thu hồi sau kháng cáo của TikTok.

Trong một tài liệu dài ba trang mà hãng tin Reuters có được, Bộ CNTT đã đưa ra 24 câu hỏi liên quan đến sự an toàn người dùng, lưu trữ dữ liệu và tuân thủ pháp luật của TikTok. Bộ cũng đã yêu cầu giải thích chi tiết về các biện pháp ngăn chặn nội dung tục tĩu trên TikTok.

Những biện pháp nào đã được thực hiện để tạo nhận thức cho trẻ em và phụ huynh đảm bảo sử dụng nền tảng một cách an toàn và tránh gây nghiện ứng dụng?

Bytedance, một trong những start-up có giá trị nhất thế giới, cũng sẽ phải giải quyết một số truy vấn liên quan đến ứng dụng Helo, ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ nội dung bằng ngôn ngữ địa phương.

Người phát ngôn của TikTok và Helo tuyên bố Ấn Độ là một trong những thị trường mạnh nhất của họ, công ty có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD trong ba năm tới.

TikTok có các meme và video âm nhạc, một số clip quay cảnh các bạn trẻ, hát nhép và nhảy nhót theo những giai điệu phổ biến. Một số chính trị gia và phụ huynh Ấn Độ nói rằng nội dung này không phù hợp, nhưng mức độ phổ biến của ứng dụng vẫn ở mức bùng nổ.

Một nguồn tin chính phủ cao cấp cho biết TikTok và Helo sẽ phải trả lời giải trình với Bộ vào ngày 22/7. Chưa rõ liệu chính phủ Ấn Độ có đưa ra lệnh cấm nào đối với TikTok hay không.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giấc mơ Bitcoin đã chết

2 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

3 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

4 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW