Nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến 'đất vàng' khi mua cổ phần doanh nghiệp nhà nước

Tại 'Diễn đàn Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước' được tổ chức tại Hà Nội sáng 8/8, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng nhiều nhà đầu tư chiến lược Việt mua cổ phần doanh nghiệp nhà nước (DNNN) chỉ nhằm mục đích chính là bất động sản và những khu 'đất vàng'.

Tiến độ thoái vốn DNNN chưa đạt kế hoạch

Tại diễn đàn Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, các chuyên gia và nhà quản lý cho rằng việc đổi mới, tái cơ cấu DNNN là một trong 3 nhiệm vụ quan trọng của tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên, tiến độ tái cơ cấu DNNN mà trọng tâm là cổ phần hóa, thoái vốn chưa đạt kế hoạch đề ra. Tiến độ bàn giao các doanh nghiệp có vốn nhà nước về Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng chậm. Số doanh nghiệp chưa chuyển giao gồm 29 doanh nghiệp với tổng số vốn nhà nước là 630 tỷ đồng.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cung cấp số liệu cho biết đến hết quý II/2019, đã có 35/127 doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc danh mục phải cổ phần hóa theo công văn 991/TTg; có 9 doanh nghiệp thuộc danh mục ban hành theo quyết định số 1232/QĐ-TTg thực hiện thoái vốn với giá trị 759 tỷ đồng, thu về 1.657 tỷ đồng. Các số liệu này cho thấy việc cổ phần hóa chưa đạt kế hoạch.

Nguyên nhân được chỉ ra là do một số Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước còn chưa thực sự nghiêm túc triển khai kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại DNNN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chưa chấp hành chế độ báo cáo. Vai trò, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp chưa cao, chưa quyết liệt trong việc đổi mới hoạt động của doanh nghiệp, công khai minh bạch, đúng quy định pháp luật, đảm bảo nguyên tắc thị trường, chống lợi ích nhóm trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước. Thêm nữa, quá trình cổ phần hóa DNNN cần có nhiều thời gian để xử lý vướng mắc về tài chính, đất đai, lao động trong giai đoạn trước cổ phần hóa làm kéo dài thời gian thực hiện cổ phần hóa.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, việc chậm cổ phần hóa, thoái vốn cũng đồng nghĩa với khả năng gây thất thoát cho nhà nước. Chúng ta đã nghe đến nhiều trường hợp 'càng để lâu càng mất vốn' hoặc 'càng để lâu càng lỗ'. Không ít lần các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành lên tiếng về những dự án như nhà máy bột giấy Phương Nam, công ty gang thép Thái Nguyên... bán nhiều lần không ai mua; hoặc không bán được do còn vướng mắc, tồn đọng chưa giải quyết được.

Trích số liệu từ diễn đàn M&A mới được tổ chức cách đây vài ngày, ông Long cũng cho biết thêm cổ phiếu của một số doanh nghiệp có vốn nhà nước trong một số ngành, lĩnh vực vốn rất hấp dẫn đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư ngoại như dược phẩm, công nghiệp nhựa, bia rượu nước giải khát... đang giảm dần. Như trường hợp của Công ty cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico), năm 2011, đã có đại gia ngoại mua 30% cổ phần với giá 200.000 đồng/cổ phiếu; tròn 1 năm trước lên sàn với giá 31.000 đồng/cổ phiếu; đến giờ chỉ còn 12.000 đồng/cổ phiếu và hoàn toàn không có giao dịch. Công ty hoạt động lỗ liên tục từ 2015 đến nay.

Công ty mẹ của Halico là Habeco cũng xuống dốc, lợi nhuận sau thuế giảm từ 1.100 tỷ (năm 2014) giảm xuống conf310 tỷ theo kế hoạch năm 2019; thị phần giảm từ 21% xuống còn 16%.

PGS.TS Ngô Trí Long bình luận: 'Những trường hợp như thế này, nếu Nhà nước không có cơ chế đặc thù để xử lý dứt điểm khó khăn vướng mắc để thoái càng nhanh càng tốt, thì chắc chắn bất lợi và thiệt hại sẽ càng nhiều hơn nếu kéo dài thời gian thoái vốn'.

Nhiều nhà đầu tư Việt chỉ có mục đích là bất động sản

Về việc nhiều ý kiến cho rằng cứ bán công ty cho nhà đầu tư ngoại là coi như 'mất tất' hoặc 'mất thương hiệu'. Tuy nhiên, theo PGS.TS Ngô Trí Long thì nếu xét trên phương diện của một quốc gia thì việc đánh giá cái được, cái mất cần phải thực hiện một cách toàn diện.

Thời gian vừa qua, nhiều vụ việc bán cho nhà đầu tư chiến lược trong nước cũng đã để lại những bài học như trường hợp cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) - một thương hiệu điện ảnh có tuổi đời gần 60 năm. Nhà đầu tư chiến lược là Tổng công ty vận tải thủy (Vivaso) không hề có kinh nghiệm và khả năng trong lĩnh vực sản xuất phim.

'Tôi tin rằng không ít những nhà đầu tư chiến lược Việt khác tham gia mua cổ phần của doanh nghiệp nhà nước chỉ nhằm mục đích chính là bất động sản và những khu đất vàng hơn là nhằm vào thương hiệu hoặc ngành kinh doanh chính của doanh nghiệp' - ông Long bình luận.

Cũng liên quan đến vấn đề bất động sản, đại diện của SCIC cho rằng, việc tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp để bán vốn theo quy định tại Nghị định 32/2018/NĐ-CP dẫn đến một số bất cập. Đối với các doanh nghiệp đã niêm yết, giá cổ phiếu tham chiếu đương nhiên đã phản ánh kết quả kinh doanh, tiền năng phát triển và lợi thế kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có lợi thế về đất đai và giá trị về quyền sở hữu trí tuệ nếu có. Do đó quy định về yêu cầu tính toán riêng lẻ một số giá trị lợi thế cụa thể không thực sự nhiều ý nghĩa đối với đa số các phương pháp định giá và chỉ thích hợp sử dụng đối với phương pháp tài sản.

T.T


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Chính phủ gửi tin nhắn tới toàn dân bằng cách nào? Có phải họ biết số điện thoại của từng người?

4 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

5 Tây Ban Nha đang mệt vì Covid-19, lại dính vụ bộ kít xét nghiệm Trung Quốc kém chất lượng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW