Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia đầu tiên của Việt Nam sắp ra đời tại Hà Nội

Tại Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) diễn ra sáng nay tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư (Bộ KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam chuẩn bị có trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia đầu tiên tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong thời gian tới Trung tâm khởi nghiệp quốc gia đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội sẽ được hình thành trong thời gian tới. Đây là nơi quy tụ các chuyên gia cũng như thúc đẩy hoạt động đổi mới, sáng tạo trong cả nước. Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia nằm trong một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp mà Bộ KH&ĐT đang quyết liệt triển khai thực hiện.

Được biết, trung tâm này sẽ được đặt tại khu nghiên cứu và phát triển của khu công nghệ cao Hòa Lạc. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết Bộ nhận được sự quan tâm ủng hộ rất lớn của thành phố Hà Nội trong việc đẩy nhanh tiến độ hình thành và xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Trong thời gian tới, đây sẽ là nơi quy tụ các chuyên gia cũng như thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong cả nước. Đồng thời, với việc đặt tại Hà Nội thì trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ khuyến khích thế hệ trẻ của thành phố phát triển tư duy sáng tạo, hoài bão và tham vọng theo đuổi ước mơ của mình.

Phối cảnh trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội

Tại ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nói về việc đề xuất hình thành các trung tâm khởi nghiệp Quốc gia. Trung tâm này sẽ được đặt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, có nhiệm vụ tăng khả năng tương tác, hưởng ứng của cộng đồng khởi nghiệp.

Các nguồn tin trước đó cho biết trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ có diện tích 23 ha, được đặt tại khu công nghệ cao Hòa Lạc với rất nhiều hạng mục như phòng thí nghiệm, trung tâm triển lãm, phòng làm việc chung... Trung tâm này sẽ được giao đất không thu tiền sử dụng đất trong 50 năm, miễn phí toàn bộ chi phí liên quan đến đất, không phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án... Vốn đầu tư xây dựng công trình khoảng 1.700 tỷ đồng được huy động từ nhiều nguồn khác nhau cả trong và ngoài nước với các hình thức đa dạng.

Ngoài việc hình thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ kế hoạch đầu tư cũng sẽ có nhiều hình thức và cách làm để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Đó là việc khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo và đẩy mạnh việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghệ. Năm 2018, Bộ KH&ĐT đã khởi xướng và phối hợp với các Bộ ngành, địa phương để thành lập mạng lưới đổi mới, sáng tạo, kêu gọi những chuyên gia công nghệ, trí thức người Việt khắp nơi trên thế giới về Việt Nam để chung tay nâng cao năng lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Cũng tại phiên khai mạc, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội có lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp của Việt Nam. Ông cho biết thêm: 'Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp của Thủ đô tiếp tục lớn mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2016 - 2019 đạt kỷ lục với hơn 88.000 doanh nghiệp, chiếm 30,5% tổng số doanh nghiệp mới thành lập từ năm 1992 - nay, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên 272.000 doanh nghiệp. Trên địa bàn thành phố hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh; 4 quỹ đầu tư toàn diện trong nước, 6 quỹ đầu tư quốc tế'.

Được biết, để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp tại Hà Nội, thành phố đã ban hành quyết định số 4665/QD-UBND cùng đề án 'Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020' với mục tiêu tạo lập cơ chế, chính sách thuận lợi, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để khuyến khích, thúc đẩy hỗ trợ các cá nhân. Cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố vừa được triển khai từ tháng 10/2017 nhưng cũng đã có hơn 800 startup tham gia.

Tuy nhiên, để thúc đẩy hơn nữa môi trường khởi nghiệp ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, các chuyên gia cho rằng những nhà quản lý cần có nhiều chính sách để khuyến khích sự đổi mới sáng tạo. Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho rằng vốn chính là khó khăn lớn nhất của các Startup. Cũng vì vậy, muốn phát triển Startup thì chính phủ cần khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư bởi họ sẽ đồng hành cũng như hỗ trợ về chuyên môn cho những người khởi nghiệp.

Bà Caitlin Wiesen - Đại diện của UNDP Việt Nam cho rằng cuộc cách mạng 4.0 tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng sẽ có thách thức đối với Việt Nam như rủi ro về môi trường hoặc bất ổn trong nền kinh tế. Chính vì vậy, Việt Nam cần phải có những biện pháp để hạn chế rủi ro hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Cũng trong diễn đàn khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội, rất nhiều nhà khởi nghiệp của các nước trên thế giới, các nhà đầu tư danh tiếng... cho rằng Việt Nam đang là một môi trường rất năng động và có sức hút lớn. Họ đến sự kiện này bởi cảm nhận được rằng Hà Nội đang là nơi có thể thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo.

Diễn đàn khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội xoay quanh vấn đề đổi mới sáng tạo hướng đến tính bền vững. Hai chủ đề chính sẽ được các diễn giả đưa ra đàm luận trong 2 ngày 29 - 30/8/2019 là: 'Hành tinh và những thành phố của chúng ta - Sự sáng tạo ở mức độ cơ sở hạ tầng' và 'Các tổ chức và cuộc sống của chúng ta - Sự sáng tạo ở cấp độ con người'. Bên lề diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 còn diễn ra triển lãm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; hoạt động giao thương, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế... Sự kiện sẽ diễn ra đến hết ngày 30/8 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW