Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu với nút thắt đến từ thương chiến Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc sẽ cần quay trở lại bàn đàm phán và tìm cách kết thúc cuộc chiến thương mại, nhằm thúc đẩy những tiến triển đối với ngành công nghiệp bán dẫn mà vốn hai cường quốc đã phụ thuộc rất nhiều vào nhau.

"Đây là một ngành công nghiệp toàn cầu, tất cả mọi bên đều phụ thuộc vào nhau với những chuỗi cung ứng phức tạp và to lớn. Điều hiển nhiên là không một quốc gia nào hay một công ty nào có thể thực hiện nó một mình", John Neuffer, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn (SIA) trình bày tại Hội nghị IC Trung Quốc diễn ra tại Thượng Hải.

Ý kiến của ông nêu lại quan điểm của những giám đốc điều hành cấp cao khác tại hội nghị, trong bối cảnh thế giới vẫn tiếp tục quan ngại tranh chấp thương mại Mỹ - Trung kéo dài có thể làm phá vỡ nghiêm trọng sự liên hợp của các khu vực kinh tế, chuỗi giá trị và hệ sinh thái bền chặt đã phát triển trong nhiều thập kỷ.

"Điều khó khăn chúng ta đang phải đối mặt là những thúc ép tách rời chuỗi cung ứng, cứ như thể là ngành công nghiệp này có thể tự tồn tại và phát triển mạnh trong một nền kinh tế lưỡng cực toàn cầu", Neuffer, từ tập đoàn thương mại có trụ sở tại Washington, đại diện cho các công ty công nghệ bán dẫn lớn như Intel, Qualcomm, Micron Techonology và Broadcom cho biết.

Bất chấp những căng thẳng thương mại vừa qua, Neuffer kêu gọi chính phủ các nước trên toàn thế giới ngăn chặn việc tách rời chuỗi cung ứng và tháo gỡ những vướng mắc về hợp tác kinh tế. "Chúng ta cần ngồi vào bàn đàm phán thương mại để đi đến thỏa thuận cùng có lợi cho đôi bên, giữa Trung Quốc và Mỹ", ông nói thêm.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại này đã thổi bùng quyết tâm của Trung Quốc trong việc tăng cường khả năng tự cung cấp các công nghệ chiến lược, bao gồm ngành công nghệ bán dẫn. Những thiết bị nhỏ bé, phức tạp lại cực kỳ quan trọng đối với chức năng của các sản phẩm điện tử, truyền thông và máy tính cũng như những phương tiện ngày càng hiện đại trên một loạt các lĩnh vực, từ hàng không vũ trụ, dịch vụ tài chính đến chăm sóc sức khỏe và ngành bán lẻ.

Trong khi đó, Mỹ lại cố gắng ngăn cản các công ty Trung Quốc giao thiệp với các nhà cung cấp công nghệ cao của mình. Vào tháng 5, các cuộc hội đàm nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào, đã khuấy động hàng loạt hành động có chủ đích của chính quyền Trump, trong đó có lệnh cấm đối với công ty Huawei.

Những động thái của chính phủ Mỹ đã làm lộ ra những điểm yếu trong tham vọng công nghệ cao của Trung Quốc, khi mà nước này vẫn phải phụ thuộc vào các công ty lớn của Mỹ và châu Âu cho các vi mạch tích hợp cao cấp.

Zhou Zixue, chủ tịch của Tập đoàn sản xuất bán dẫn niêm yết chứng khoán tại Hồng Kông, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc đại lục, đã hưởng ứng mạnh mẽ lời kêu gọi từ SIA bằng cách thúc giục nhiều công ty trên toàn thế giới tiếp tục hợp tác nghiên cứu và phát triển.

"Chúng ta cần làm việc cùng nhau để tạo ra một môi trường cởi mở, toàn diện và cùng có lợi, học hỏi lẫn nhau và theo đuổi … sự phát triển chung", Zhou cho biết.

Ông chỉ ra rằng lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc đã bị tác động bởi tranh chấp thương mại, với triển vọng phát triển của ngành công nghiệp nội địa đến nay vẫn còn khá dè dặt. Lượng chip nhập khẩu hàng năm của đất nước này đã vượt qua lượng dầu thô nhập khẩu trong những năm gần đây và đạt đến 312 tỷ USD vào năm 2018.

Tại hội nghị Thượng Hải, đã có nhiều lời kêu gọi cho việc bảo vệ sở hữu trí tuệ (IP) mạnh mẽ hơn nhằm hỗ trợ cho các khoản đầu tư cực lớn vốn rất cần thiết để đạt được những tiến bộ công nghệ cao.

"Sự tôn trọng đối với sở hữu trí tuệ là rất quan trọng, không chỉ đối với các công ty nước ngoài mà còn cho những công ty lớn của Trung Quốc nhằm tạo ra giá trị cốt lõi, là chìa khóa mang đến sự khác biệt. Thiếu đi nó, quá trình dẫn dắt sự tiến bộ của xã hội sẽ đi vào bế tắc", Sanjay Mehrotra, giám đốc điều hành tại Micron cho hay.

Mehrotra cũng cho biết cần đảm bảo các khoản đầu tư của chính phủ vào ngành công nghiệp bán dẫn sẽ không khiến cho khối lượng sản xuất có được ảnh hưởng đến lượng cung và cầu của ngành công nghiệp này trên toàn cầu.

Đây cũng là cách mà các công ty châu Âu đang theo dõi sự tiến triển của Quỹ đầu tư công nghiệp vi mạch được hậu thuẫn bởi chính phủ Trung Quốc nhằm hướng đến đầu tư phát triển bán dẫn trong nước, còn được gọi là "Big Fund". Big Fund với 29 tỷ USD đã hoàn thành đợt huy động vốn thứ hai, theo thông tin từ tháng 7 của Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc.

Mehrotra cho biết "Thị trường bán dẫn và các phân khúc đặc biệt như bộ nhớ, lưu trữ vốn rất nhạy cảm với động lực cung – cầu, dễ dàng bị bóp méo bởi lượng tiền từ chính phủ".

Giang Vu


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

2 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

3 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

4 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

5 Những câu chúc tết hay 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW