Wikipedia bị tấn công từ chối dịch vụ trên diện rộng

Thứ sáu vừa qua, bách khoa toàn thư mở Wikipedia đã bị "sập" tại nhiều quốc gia sau một cuộc tấn công mạng.

Người dùng Internet tại châu Âu và một số quốc gia tại khu vực Trung Đông không thể truy cập vào trang web Wikipedia từ 7 giờ tối giờ BST (khoảng 1 giờ sáng theo giờ Việt Nam), thông tin từ trang downdetector.com cho hay.

Tài khoản Twitter chính thức của Wikimedia Đức cho biết: "Các máy chủ của Wikimedia hiện đang bị tê liệt sau một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDOS) rất lớn và quy mô trên diện rộng."

Thông tin chính thức từ phía Wikipedia sau đó cho biết:

"Hôm nay (ngày 6/9), Wikipedia phải hứng chịu một cuộc tấn công nguy hiểm khiến các trang web ngừng hoạt động tại một số quốc gia trong một thời gian ngắn. Cuộc tấn công vẫn diễn ra [tại thời điểm phát đi thông báo] và nhóm kỹ thuật của chúng tôi đang làm việc cật lực để ngăn chặn và khôi phục truy cập vào trang web.

Là một trong những trang web phổ biến nhất thế giới, đôi lúc Wikipedia thu hút sự chú ý của những người "có ý định không tốt". Tương tự như những trang web khác, chúng tôi đang hoạt động trong một thế giới ngày càng phức tạp, nơi mà các mối nguy cơ đang gia tăng. Do đó, cộng đồng Wikimedia và Quỹ Wikimedia (Wikimedia Foundation) đã thành lập những hệ thống và nhân lực chuyên biệt để thường xuyên giám sát và giải quyết rủi ro. Nếu xảy ra trục trặc, chúng tôi học hỏi, cải thiện và chuẩn bị tốt hơn cho những lần sau.

Chúng tôi lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công như thế này. Đây không chỉ là chuyện "đánh sập" một trang web. Các cuộc tấn công như vậy đã đe doạ những quyền cơ bản của con người, đó là được tự do tiếp cận và chia sẻ thông tin. Chúng tôi – phong trào Wikimedia và Quỹ Wikimedia – cam kết làm việc hết sức để bảo vệ những quyền này của mọi người.

Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc để khôi phục lại truy cập vào bách khoa toàn thư mở này ở tất cả các khu vực trên thế giới."

Theo nguồn tin từ TechCrunch, Wikipedia đã bị "sập" tại nhiều khu vực ở Vương quốc Anh, Ba Lan, Pháp, Đức và Ý.

Wikipedia được thành lập vào năm 2001 bởi Jimmy Wales và Larry Sanger, là một bách khoa toàn thư mở trực tuyến dạng wiki (cho phép tất cả mọi người đều có thể sửa đổi nội dung trang web). Hiện tại, Wikipedia đã có 303 phiên bản ngôn ngữ với hơn 40 triệu bài viết, trong đó riêng Wikipedia tiếng Anh có 5.925.884 bài (số liệu được cập nhật tại thời điểm viết bài này). Năm 2014, có tới 18 tỷ lượt truy cập tới từ gần 500 triệu người dùng trên toàn thế giới vào Wikipedia.

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán (tiếng Anh: Distributed Denial of Service, viết tắt là DDoS) là một dạng tấn công nhằm ngăn cản người dùng thông thường truy cập vào hệ thống máy tính, thiết bị hoặc tài nguyên mạng khác của trang web. Kiểu tấn công DDoS thường gặp nhất là kẻ tấn công "đẩy" một lượng lớn truy cập (traffic) vào máy chủ, làm cạn kiệt tài nguyên của hệ thống, khiến những người dùng khác gặp khó khăn hoặc không thể truy cập mạng. Cụ thể, khi bạn nhập địa chỉ trang web vào trình duyệt, tức là bạn đang gửi một yêu cầu đến máy chủ của trang web này để có thể xem nội dung. Tuy nhiên, mỗi máy chủ thường chỉ có thể xử lý một số lượng yêu cầu nhất định ở cùng một thời điểm (tuỳ cấu hình); do đó nếu kẻ tấn công gửi quá nhiều yêu cầu đến máy chủ (nhiều hơn khả năng có thể xử lý) sẽ làm hệ thống quá tải và gặp trục trặc.

Quang Huy


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

2 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

3 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

4 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

5 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW