Olympics Tokyo 2020 sẽ ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Hàng trăm thiết bị của Intel và NEC sẽ quét khuôn mặt của những vận động viên, nhà tài trợ và các thành phần tham dự khác tại Olympic 2020 ở Tokyo.

Cho dù là vận động viên, nhà tài trợ, nhà báo hoặc tình nguyện viên tại Thế vận hội 2020 nếu muốn đến địa điểm họ muốn đều sẽ phải trải qua hệ thống nhận dạng khuôn mặt của tập đoàn điện tử khổng lồ Nhật Bản NEC.

Intel đang hợp tác với NEC để mang đến "một hệ thống nhận diện khuôn mặt quy mô lớn cho Olympic", Ricardo Echevarria, tổng giám đốc phụ trách chương trình Olympic của Intel cho hay. Hệ thống này được thiết kế để các nhà tổ chức Thế vận hội "đảm bảo thẩm tra an toàn một cách trơn tru cho hơn 300.000 người có mặt tại đây". Những người áp dụng hệ thống sẽ phải đăng ký hình ảnh từ ID do chính phủ cấp.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã phát triển cực kỳ nhanh chóng với sự xuất hiện tính năng khớp mẫu tinh vi của công nghệ AI được gọi là Neural Networks. Tuy nhiên, nhiều người  vẫn lo ngại về việc sự giám sát cá nhân liên tục đang dần lan rộng, nhiều thành phố trên thế giới như Somerville, Massachusetts, San Francisco và Oakland, California đã cấm cảnh sát sử dụng công nghệ này.

Intel không đưa ra bình luận về các khía cạnh riêng tư cũng như những dữ liệu được ghi lại của công nghệ này, trong khi đó NEC cho biết đây là yêu cầu từ các nhà tổ chức Olympic Tokyo. Về phần mình, những nhà tổ chức này vẫn chưa phản hồi về phát biểu trên.

NEC sẽ triển khai hàng trăm hệ thống nhận dạng khuôn mặt khắp các cơ sở vật chất của Thế vận hội, đẩy nhanh việc kiểm tra ID của những người tham dự, Echevarria cho biết. Đây là lần đầu tiên một kỳ Thế vận hội sử dụng công nghệ này.

Intel và NEC cho biết công nghệ này không phải để thay thế cho cách thức kiểm tra truyền thống, những đoàn vận động viên tham dự vẫn sẽ mang dây đeo cổ mang thông tin cá nhân như trước. Tuy nhiên, công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn được sử dụng đề phòng trường hợp ai đó đánh rơi dây đeo hoặc truy cập trái phép, hệ thống nhận dạng sẽ ngay lập tức ngăn chặn họ.

"Nhận dạng khuôn mặt cải thiện tính bảo mật và nâng cao hiệu quả bằng cách xác nhận hình ảnh ID nhanh và chính xác hơn so với đội ngũ nhân viên là con người", NEC cho biết.

Intel cũng sẽ tham gia đóng góp vào các hoạt động liên quan đến Olympic:

Phát triển một công nghệ có tên là 3DAT (3D Athlete Tracking) mà các đài truyền hình có thể sử dụng để tăng cường phát lại tức thì video về chuyển động của vận động viên. Một hệ thống AI xử lý dữ liệu nhanh chóng nhằm thêm các mô tả cụ thể trên màn hình về chuyển động của vận động viên.

Xây dựng lĩnh vực đào tạo thực tế ảo giúp các vận động viên và nhà tổ chức mường tượng về khu vực thi đấu cũng như các cơ sở tiện nghi khác.

Giang Vu theo Cnet


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

2 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

3 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

4 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

5 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW