Xả súng 2 người chết ở Đức, nghi phạm dùng Twitch để livestream video tội ác của mình

Một vụ xả súng đã diễn ra tại giáo đường của người Do Thái ở thành phố Halle, phía đông nước Đức vào ngày 9/10 khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Đáng nói hơn, một nghi phạm đã dùng nền tảng Twitch để livestream video về tội ác của mình.

Vụ xả súng diễn ra đúng vào ngày Yom Kippur - ngày lễ quan trọng nhất đối với người Do Thái. Các hung thủ đã cố gắng xả súng và xông vào giáo đường của người Do Thái ở thành phố Halle nhưng bị chặn lại bởi các biện pháp an ninh. Khi đó, trong giáo đường có khoảng 70 - 80 người đang tập trung để đón ngày Yom Kippur.

Theo tờ Bild, các tay súng đã xả liên tiếp những phát đạn bằng súng tiểu liên vào người một phụ nữ và làm bị thương những người khác, trong đó một tên đã quăng lựu đạn tại một nghĩa trang Do Thái trong thành phố.

Cảnh sát cho biết có ít nhất 2 người chết trong vụ xả súng này và nhiều người khác bị thương. Các nghi phạm đang chạy trốn về phía thành phố Leipzig nhưng đã có 1 tên bị bắt giữ.

Đáng sợ hơn, đoạn video về vụ xả súng này đã được livestream trên mạng thông qua nền tảng Twitch của Amazon. Đại diện của Twitch cho biết: 'Công ty không có chính sách dung thứ cho những hành vi thù địch và bất kỳ hành động bạo lực nào. Chúng tôi đang làm việc nhanh chóng để loại bỏ nội dung bạo lực này và sẽ chặn vĩnh viễn các tài khoản đăng hoặc tải nội dung vụ tấn công vừa qua ở Đức'.

Thông tin từ hãng AFP cho biết một tay súng đã livestream đoạn video ghi lại cảnh tấn công ở thành phố Halle. Đoạn livestream kéo dài trong 35 phút và đã có 2.200 lượt xem. Dù video đã bị xóa nhưng các phân đoạn của nó đã được đăng lại trên Twitter và các mạng xã hội khác ngoài Twitch. 

Cập nhật mới nhất của Twitch cho biết chỉ có 5 người xem trực tuyến đoạn livestream nhưng có khoảng 2200 người đã xem lại video này trước khi nó bị cắm cờ và xóa. Tài khoản livestream mới được tạo khoảng 2 tháng và chỉ dùng để livestream duy nhất 1 lần. Như vậy, lại một lần nữa các nền tảng livetream trở thành nơi phát tán các vụ xả súng nhắm vào người vô tội.

Lực lượng cảnh sát thành phố Halle viết trên Twitter: 'Chúng tôi đang triển khai lực lượng, phát hiện ban đầu cho thấy có 2 người chết. Hiện nghi phạm đang trên đường chốn chạy vì vậy bạn hãy ở yên trong nhà hoặc tìm đến nơi an toàn'. Lực lượng cảnh sát hiện đang ban bố tình trạng khẩn cấp và điều động mọi đơn vị tham gia cuộc điều tra.

Một nhân chứng có tên Konrad Roesler kể lại rằng anh đang trong nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ cách giáo đường khoảng 600m thì có tay súng bắn ít nhất 1 lần vào cửa hàng. Người đàn ông phía sau anh có vẻ đã trúng đạn và qua đời. Roesler trốn trong nhà vệ sinh rồi khóa cửa.

Chủ nghĩa bài người Do Thái là vấn đề đặc biệt nhạy cảm ở Đức bởi trong trong thế chiến thứ II, Đức quốc xã đã gây ra tội ác diệt chủng 6 triệu người Do Thái.

T.T


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 2 thời điểm nam giới tuyệt đối không nên cạo râu

2 Kịch bản nào để U22 Việt Nam 'đá bay' U22 Thái Lan khỏi vòng bảng Sea Games 30

3 Sự thiếu chuyên nghiệp của Philippines tạo lợi thế cho U22 Campuchia có thể đánh bại Việt Nam

4 11 tỷ phú siêu giàu bỗng chốc trắng tay: kẻ tự tử, người vào tù

5 Trận U22 Việt Nam - U22 Thái Lan ngày 5/12 mấy giờ đá?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW