Nhờ hình ảnh phản chiếu trên mắt khi chụp ảnh selfie, nữ ca sĩ Nhật bị fan cuồng tìm đến tận nhà quấy rối

Qua sự việc này, có thể thấy người dùng mạng xã hội cần hết sức cẩn trọng trước khi đăng tải những hình ảnh của mình lên các trang mạng trực tuyến.

Tháng 9 vừa qua, một người đàn ông Nhật Bản đã bị bắt giữ vì có hành vi theo dõi, tấn công và có hành vi xâm hại đối với một nữ ca sĩ nhạc pop ngay tại nhà riêng của ngôi sao này, theo thông tin từ trang tin tức NHK của Nhật Bản. Đáng chú ý, người đàn ông này được cho là đã tìm ra nhà của nữ ca sĩ trên sau khi nghiên cứu các bức ảnh được cô đăng lên mạng xã hội. Anh ta đã quan sát thấy hình ảnh phản chiếu của một ga tàu trong mắt cô gái này, rồi sau đó tìm ra ga tàu thông qua công cụ xem phố Google Street View. Anh ta đã đến chờ cô gái tại ga tàu tìm được, "theo chân" cô về nhà và sau đó thực hiện hành vi xâm hại nêu trên.

Người đàn ông này cũng được cho là đã tìm hiểu về địa điểm cô gái sinh sống thông qua việc nghiên cứu các đoạn video được cô quay bên trong căn hộ và đăng tải lên Internet, trong đó có việc quan sát rèm cửa và để ý cách thức ánh sáng Mặt Trời đi qua cửa sổ nhà nữ ca sĩ.

Chân dung nữ ca sĩ và nghi phạm

Bạn có thể không phải là một ngôi sao nhạc pop hay một nhân vật giải trí nổi tiếng để bị "để mắt" bởi những kẻ có mục đích xấu; tuy nhiên câu chuyện trên cũng là một lời cảnh tỉnh về việc những chi tiết dù rất nhỏ trong các bức ảnh chụp bằng điện thoại thông minh nhưng vẫn có thể được sử dụng để tìm ra một trong những thông tin riêng tư nhất trong đời sống hàng ngày của bạn – đó là nơi ở. Do đó, bạn nên hạn chế chia sẻ những bức ảnh chụp gần nhà mình, hoặc những tuyến đường mình hay đi lên mạng xã hội. Đồng thời, nếu không cần, bạn cũng nên mở menu Cài đặt của điện thoại và tắt tính năng tự động gắn thẻ địa lý vào hình ảnh, nhờ đó những bức ảnh bạn chụp bằng ứng dụng camera của thiết bị sẽ không chứa dữ liệu toạ độ địa lý GPS của địa điểm nơi bạn chụp hình ảnh đó.

Một điều may mắn là người ta không thể tải những hình ảnh bạn đăng tải lên Facebook hay Twitter để tìm ra dữ liệu định vị địa điểm bạn đã chụp bức ảnh. Theo trang tin Consumer Reports, đa số các mạng xã hội— bao gồm Craigslist, Facebook, Imgur, Instagram, Twitter và WhatsApp — đều tự động xoá bỏ các siêu dữ liệu (metadata) trong đó có chứa toạ độ địa lý của địa điểm chụp ảnh khỏi những bức ảnh mà bạn đăng tải công khai trên nền tảng của họ.

Quang Huy


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam - UAE ngày 14/11 mấy giờ đá?

2 Mua thiết bị ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật

3 Cầu thủ UAE và CĐV thể hiện độ giàu có, chịu chơi hàng hiệu như thế nào?

4 Xem trực tiếp Việt Nam - UAE ngày 14/11 trên kênh nào?

5 8 thương hiệu tai nghe hàng đầu thế giới: không có Apple hay Beats

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW