Pháp sẽ dùng nhận diện khuôn mặt để người dân đăng ký sử dụng dịch vụ công

Theo Bloomberg, Pháp đang lên kế hoạch sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt như một thông tin nhận diện kỹ thuật số bắt buộc cho công dân của mình.

Đây là một phần trong kế hoạch triển khai một chương trình nhận dạng danh tính mới vào tháng 11 tới, chương trình này có tên Alicern. Chính phủ Pháp cho biết ứng dụng này sẽ "giúp chính quyền hoạt động hiệu quả hơn" bằng việc cho phép người dân sử dụng các dịch vụ hành chính công như đóng thuế hay an sinh xã hội trực tuyến thông qua danh tính số.

Nhận diện khuôn mặt sẽ là cách duy nhất để người dân Pháp tạo một danh tính số hợp pháp. Người dân sẽ đăng ký một lần bằng cách đối chiếu ảnh chụp hộ chiếu với ảnh selfie trên ứng dụng Alicern.

Tuy nhiên, các cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp cho rằng chương trình này vi phạm pháp luật của châu Âu vì chương trình cần được cấp quyền để thu thập dữ liệu. Đến nay chương trình này vẫn đang được tòa án tối cao Pháp xem xét. Vấn đề lớn nhất hiện nay của Alicem là độ bảo mật của nó vì ngay trong năm nay, tin tặc chỉ cần khoảng 1 giờ đồng hồ để tấn công vào hệ thống của Alicem. Dù vậy, Bộ Nội vụ Pháp vẫn kiên quyết tiến hành dự án này theo kế hoạch bất chấp cả hai vấn đề trên.

Hiện nay, Singapore cũng đang có kế hoạch xây dựng một hệ thống sử dụng nhận dạng khuôn mặt cho dịch vụ công, trong khi đó hệ thống nhận dạng quốc gia Aadhaar của Ấn Độ sử dụng quét võng mạc. Tuy nhiên, chính phủ Pháp khẳng định rằng hệ thống này không vì mục đích giám sát người dân hay đưa dữ liệu vào cơ sở dữ liệu nhận dạng như Trung Quốc. Pháp cho biết dữ liệu khuôn mặt sẽ bị xóa sau khi quá trình đăng ký hoàn tất.

Minh Bảo


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam - UAE ngày 14/11 mấy giờ đá?

2 Mua thiết bị ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật

3 Cầu thủ UAE và CĐV thể hiện độ giàu có, chịu chơi hàng hiệu như thế nào?

4 Việt Nam toàn thắng trên sân Mỹ Đình kể từ ngày 40 quả cầu đá bị giải tỏa

5 Xem trực tiếp Việt Nam - UAE ngày 14/11 trên kênh nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW