Trung Quốc cấm 'hành vi thiếu văn minh' trên hệ thống tàu điện ngầm quốc gia

Từ ngày 1/4/2020, việc ăn, uống, đứng trên ghế, nằm, phát nhạc qua loa và các "hành vi thiếu văn minh" khác sẽ bị cấm trên tất cả các tàu điện ngầm của Trung Quốc. Tuy nhiên, quy tắc "không ăn và uống" sẽ có ngoại lệ đối với những người đang được chăm sóc y tế, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Theo China Daily, Bộ Giao thông vận tải nước này thông qua hành hướng dẫn mới về hành xử trên tàu điện ngầm vào ngày 29 tháng 10. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ban hành luật tàu điện ngầm trên quy mô toàn quốc. Trước đây, các thành phố và khu vực cụ thể có quy định riêng.

Chẳng hạn, Bắc Kinh vào năm 2015 đã ban hành lệnh cấm thực phẩm và đồ uống trên tàu điện ngầm, các khu vực liên quan và trong thang máy của nhà ga, những người vi phạm có thể bị phạt 500 nhân dân tệ (70 USD).

Trung Quốc cấm 'hành vi thiếu văn minh' trên hệ thống tàu điện ngầm quốc gia

"Cung cấp dịch vụ đi lại an toàn và thuận tiện cho hành khách luôn là khởi điểm cơ bản và nền tảng của vận tải tàu điện ngầm trong đô thị. Điều quan trọng là phải đưa ra được quy định quản lý, tổ chức ở cấp quốc gia", trích thông cáo từ Bộ Giao thông vận tải.

Mặc dù quy định có hiệu lực vào năm tới, nhưng vẫn chưa rõ những hình phạt mà người vi phạm sẽ phải đối mặt. Cũng không rõ việc xác định những người có tiền sử bệnh tật được miễn các quy tắc này sẽ được thực hiện như thế nào.

Hiện tại, 33 thành phố ở Trung Quốc có hệ thống tàu điện ngầm, bao gồm Thượng Hải, Thâm Quyến, Vũ Hán và Thanh Đảo.

Theo tạp chí Railway Technology, hệ thống tàu điện ngầm của Bắc Kinh chỉ đứng sau Tokyo về mật độ người đi lại, với 3,2 tỷ lượt trong năm 2013. Thượng Hải và Quảng Châu đứng ở vị trí thứ tư và thứ năm, nhiều hơn các hệ thống khác, vốn ra đời sớm hơn ở New York và Paris.

Ngoài tàu điện ngầm thành phố, Trung Quốc cũng đã đầu tư rất nhiều vào đường sắt liên thành phố. Ga xe lửa Tây Cửu Long mới ở Hồng Kông là một trung tâm lớn, với các chuyến tàu cao tốc đến các thành phố như Thượng Hải (8,25 giờ) và Quế Lâm (3,5 giờ) giúp việc đi lại trong nước dễ dàng hơn nhiều.

Năm 2018, chính phủ Trung Quốc đưa ra đề xuất xây dựng một tàu cao tốc dưới nước giữa thành phố cảng Ninh Ba và Zhoushan, một quần đảo ngoài khơi bờ biển phía Đông.

Tony, theo CNN

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW