Mua thiết bị ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật

Chỉ với vài trăm nghìn đồng, người dùng đã có thể tạo ra bộ phá sóng để ngăn hàng xóm hát karaoke. Tuy vậy, đây là những sản phẩm bị pháp luật cấm mua bán.

Trước đây, việc hát karaoke chỉ diễn ra ở những quán hát hoặc các gia đình đầu tư thiết bị chỉn chu, đắt đỏ. Thế nhưng, từ lúc sản phẩm loa di động với giá vài trăm nghìn được bán tràn lan tại Việt Nam, bất kỳ gia đình nào cũng có thể hát vào mỗi cuối tuần.

Điều này gây khó chịu, làm phiền đến hàng xóm xung quanh. Bức xúc trước nạn ô nhiễm tiếng ồn này, tuần qua cộng đồng mạng chia sẻ nhau cách "trị" những người hàng xóm thích ca hát bằng việc mua những thiết bị phá sóng.

Bo mạch phá sóng được bán trên AliExpress.

Theo một diễn đàn công nghệ, chỉ cần bỏ ra số tiền 650.000 đồng, người dùng đã có thể tự lắp một bộ phá sóng WiFi và Bluetooth, những kết nối chính để duy trì việc hát karaoke bằng loa di động.

Trong đó, bo mạch phá sóng 2.4 GHz "chuyên trị" WiFi và Bluetooth có giá 450.000 đồng. Kèm với đó, người dùng cần thêm một bộ định hướng sóng phá để không ảnh hưởng WiFi nhà mình với giá 200.000 đồng. Những linh kiện khác như dây sạc, pin được tận dụng lại từ các thiết bị gia đình.

Theo chủ bài viết, mạch này phá được sóng trong khoảng cách 3-4 m. Nếu muốn xa hơn, người dùng phải mua thêm bộ khuếch đại sóng. Theo chủ bài viết, những thiết bị này có thể mua trực tiếp tại các trang thương mại điện tử từ Trung Quốc với thời gian chờ lấy hàng chưa đến 1 tháng.

Bộ định hướng sóng WiFi vào nhà hàng xóm.

Bên cạnh bộ "tiêu chuẩn", người dùng còn có thể nâng công suất, phạm vi ảnh hưởng cảu các thiết bị này bằng việc đầu tư máy khuếch đại. Chi phí tăng thêm để nâng hiệu suất có thể lên đến vài triệu đồng. Ngoài sóng WiFi, Bluetooth, người dùng có thể phá được cả định vị GPS, 3G, 4G...

Tuy vậy, theo luật pháp Việt Nam, những thiết bị phá sóng là hàng hóa đặc thù, chỉ những cơ quan được cấp phép mới có thể mua bán và sử dụng.

Theo NĐ 96/2016 NĐ-CP, 4 Điều 13 quy định chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới được kinh doanh thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động. Vì vậy, việc mua bán, sử dụng các thiết bị này cho mục đích ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật.

Theo Zing

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW