Đài Loan cấm bán ba mẫu điện thoại của Huawei, nhưng không phải vì lý do bảo mật

Chính quyền Đài Loan đã quyết định cấm bán bán ba mẫu điện thoại của Huawei, nhưng không phải vì lý do bảo mật, nghi ngờ những chiếc điện thoại này cài phần mềm gián điệp hay có chứa cổng hậu (backdoor).

Theo hãng tin AFP, ba mẫu điện thoại bị cấm là Huawei P30, P30 Pro và Nova 5T sẽ bị cấm cho tới khi nào Huawei thực hiện các thay đổi đối với hệ điều hành được cài đặt trên những chiếc điện thoại này. Quyết định trên được đưa ra bởi Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan (NCC).

Cơ quan quản lý của Đài Loan cho biết, lý do bị cấm nằm ở tính năng xem giờ thế giới và trang danh bạ được cài đặt trên các mẫu điện thoại Huawei nói trên. Tính năng xem giờ thế giới của những mẫu máy này liệt kê múi giờ của Đài Loan là "Đài Loan, Trung Quốc". Cùng với đó, nếu người dùng lưu số điện thoại của một người ở Đài Loan trong danh bạ, phần mềm cũng hiển thị địa danh theo cách tương tự.

Trong nhiều năm nay, chính quyền Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc đại lục) vẫn luôn muốn hợp nhất Đài Loan vào quốc gia này dưới chính sách "Một Trung Quốc", mặc dù cả hai bên đã tồn tại độc lập hơn 70 năm qua. Tuy nhiên, với việc cấm hoàn toàn 3 mẫu điện thoại trên của Huawei, chính quyền Đài Loan đã một lần nữa khẳng định họ không chấp nhận điều này. Uỷ ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng "Cách gọi tên địa danh trong 3 mẫu điện thoại này đã không thể hiện sự thật và làm tổn thương đến lòng tự tôn dân tộc của chúng tôi", và rằng họ "đã có những biện pháp cứng rắn để bảo vệ chủ quyền".

Chính quyền Trung Quốc đại lục không coi Đài Loan là một quốc gia hợp pháp. Và nếu không thể có giải pháp thống nhất hoà bình, Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa cho biết sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, Đài Loan cũng có hiến pháp, có quân đội riêng và có Tổng thống do người dân bầu ra. Vì vậy, việc người dân Đài Loan cảm thấy không hài lòng với động thái của Huawei cũng là điều dễ hiểu. Đây có thể là câu trả lời của Huawei trước những "thắc mắc" từ người dân Trung Quốc đại lục khi hãng điện thoại Trung Quốc này lại không liệt kê Đài Loan, Hong Kong và Macau là một phần của Trung Quốc trong phần thiết lập của điện thoại.

An Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 9 lý do tại sao truy cập các trang người lớn lại nhiều rủi ro bảo mật

5 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW