Sốc với lá phổi đen sì do hút thuốc của người hiến tạng

Video được lan truyền cho thấy 2 lá phổi của một người hiến tạng ở Trung Quốc đen sì do hậu quả từ việc hút thuốc kéo dài 30 năm trời. Nhiều người xem cảnh này đã phát hoảng.

Mạng xã hội của Trung Quốc những ngày qua đang lan truyền một video cho thấy cảnh một bác sĩ cầm trên tay 2 lá phổi đen sạm. Đây là video quay lại cảnh các bác sĩ đến từ bệnh viện nhân dân Vô Tích, tỉnh Giang Tô lấy các cơ quan nội tạng sau khi một người hiến tạng qua đời.

Bác sĩ phẫu thuật Trần Tĩnh Du (Chen Jing Yu), người dẫn đầu đội phẫu thuật cấy ghép tại bệnh viện, cho biết bệnh nhân đã qua đời khi chỉ 52 tuổi. Phổi của người đàn ông đen như vậy là do ông liên tục hút thuốc trong 30 năm.

Sốc với lá phổi đen sì do hút thuốc của người hiến tạng

Người đàn ông này muốn hiến tạng sau khi chết, nhưng đội phẫu thuật của bác sĩ Trần Tĩnh Du nhanh chóng phát hiện hai lá phổi đen sì của ông không còn thích hợp để cấy ghép.

"Bệnh nhân đã không được chụp cắt lớp vi tính (CT) trước khi qua đời. Ông ấy đã chết não và phổi của ông được hiến tặng ngay sau đó. Các kiểm tra về chỉ số oxy hóa sơ bộ cho ra kết quả ổn, nhưng khi chúng tôi tiến hành lấy tạng, chúng tôi nhận ra không thể sử dụng 2 lá phổi này" - bác sĩ Trần Tĩnh Du kể lại. Giáo sư Peter Openshaw đến từ Viện tim phổi quốc gia (NHLI) ở Anh cho biết bệnh nhân này đã bị bệnh khí phế thũng. Ở những người bị khí phế thũng, các túi phổi bị tổn thương. Theo thời gian, các bức tường bên trong các túi bị suy yếu và vỡ. Những người bị bệnh này thường khó thở.

Đoạn video được các bác sĩ quay lại đã nhận hơn 25 triệu lượt xem trên mạng xã hội. Video được đăng với tiêu đề: "Bạn vẫn còn can đảm để hút thuốc?".

Một số người dùng mạng xã hội thậm chí gọi đây là "quảng cáo chống hút thuốc hiệu quả nhất từng có". Họ chia sẻ đoạn video với dòng hashtag "jieyan" (Hãy bỏ thuốc lá!).

"Nhiều người ở Trung Quốc có những lá phổi trông như thế này. Đội ngũ bác sĩ chúng tôi đã quyết định không dùng hai lá phổi này. Nếu bạn là một người nghiện thuốc lá, phổi của các bạn có thể không được chấp nhận nếu các bạn muốn hiến tạng sau khi chết" - bác sĩ Trần Tĩnh Du chia sẻ.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Trung Quốc, khoảng 350 triệu người trưởng thành trên khắp Trung Quốc (khoảng 27% dân số) hút thuốc lá bất chấp việc đã có nhiều cảnh báo về việc hút thuốc lá dẫn tới ung thư phổi.

Theo Tuổi trẻ

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

2 Nỗ lực ‘nịnh bợ’ Trung Quốc của Disney đã trở thành bom xịt

3 iPad Air (2020) ra mắt: lột xác thiết kế trông như iPad Pro, chip A14 Bionic, giá từ 599 USD

4 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

5 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW