Gần 1.000 công dân Trung Quốc bị bắt ở Malaysia, nghi hoạt động lừa đảo trực tuyến

Chính quyền Malaysia đã tóm gọn gần 1.000 công dân Trung Quốc được cho là đang hoạt động lừa đảo trực tuyến có tổ chức.

Theo hãng tin Bernama của Malaysia, vụ bắt giữ người này diễn ra hôm qua (20/11), là vụ việc lớn nhất từ đầu năm đến nay. Trên trang Facebook của Cục quản lý xuất nhập cảnh Cyberjaya cho biết cuộc đột kích được tiến hành tại trụ sở của một tổ chức ở Cyberjaya, một khu công nghệ cao nằm cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng một giờ lái xe về phía nam.

Gần 1.000 công dân Trung Quốc bị bắt ở Malaysia, nghi hoạt động lừa đảo trực tuyến

Tổ chức này hoạt động trong một tòa nhà sáu tầng, được bảo vệ chặt chẽ với mỗi tầng có nhiều vệ sĩ và ra vào các phòng phải có thẻ từ.

Cảnh sát đã thu giữ khoảng 8.230 điện thoại, 174 máy tính xách tay và 787 máy tính. Một số sĩ quan bị thương sau khi một nhóm tấn công để cố gắng trốn thoát. Có 100 người đã trốn thoát và cảnh sát đang truy nã.

Được biết, tập đoàn này đã hoạt động ở Malaysia khoảng sáu tháng và tòa nhà được sử dụng làm trung tâm cuộc gọi. Các cuộc điều tra cho thấy nhóm này nhắm vào các nạn nhân ở Trung Quốc bằng cách gọi điện mời chào đầu tư mang lại lợi nhuận nhanh và có lãi, mà thực chất là lừa đảo.

Nhà chức trách Malaysia cho biết những người Trung Quốc này đến Malaysia theo con đường du lịch. Tuy nhiên, gần như tất cả không thể xuất trình hộ chiếu sau khi bị bắt giữ. Malaysia đã thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc về tình hình và tiếp tục làm rõ vụ việc.

Gần đây, các nước Đông Nam Á đã phát giác được vụ việc các nhóm lớn người Trung Quốc tổ chứcthực hiện các hành vi lừa đảo, đánh bạc qua mạng. Tại Hải Phòng hồi tháng Bảy vừa qua đã phát hiện 380 người Trung Quốc tham gia điều hành đường dây đánh bạc cho công dân Trung Quốc chơi, với số tiền giao dịch lên đến 3 tỉ nhân dân tệ (khoảng hơn 10.000 tỉ đồng). Nhóm người Trung Quốc này thuê cơ sở vật chất trong khu đô thị Our City và ăn ở, sinh hoạt ở đây một thời gian dài. Theo Bộ Công an, các đối tượng người Trung Quốc dưới vỏ bọc là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đã chia thành nhiều nhóm nhỏ, hoạt động 24/7, mọi hoạt động đều khép kín và gần như không tiếp xúc với người ngoài.

Minh Hương

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

5 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Trending
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW