Đại kỳ thủ cờ vây từng bị DeepMind đánh bại quyết định giải nghệ, thừa nhận AI là vô đối

"Ngay cả nếu tôi đã trở thành số một, thì vẫn có một thực thể không thể bị đánh bại"

leesedon

Theo hãng tin Yonhap, nhà vô địch cờ vây Hàn Quốc, Lee Se-dol, đã tuyên bố giải nghệ khỏi đấu trường chuyên nghiệp và cho biết quyết định của anh được đưa ra sau khi chứng kiến những tiến bộ vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI).

"Với sự xuất hiện của AI trong trò cờ vây, tôi nhận ra rằng tôi không phải là nhất ngay cả khi đã nỗ lực điên cuồng để trở thành số một" – Lee nói. "Ngay cả nếu tôi đã trở thành số một, thì vẫn có một thực thể không thể bị đánh bại".

Lee từng thất bại 4-1 trước AI AlphaGo của DeepMind vào năm 2016

Trong nhiều năm trời, cờ vây luôn được xem là một thứ ngoài tầm với đối với cả những chương trình máy tính tinh vi nhất. Trò chơi cờ xa xưa này nổi tiếng về độ phức tạp, với số lượng nước đi có thể lên đến 10^761, tức nhiều hơn cả số lượng nguyên tử trong vũ trụ chúng ta đang biết hiện nay.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi vào năm 2016, khi công ty trí tuệ nhân tạo thuộc sở hữu Google là DeepMind gây sốc cho toàn thế giới khi sử dụng hệ thống AI AlphaGo để đánh bại Se-dol với tỉ số áp đảo 4-1. Trận đấu này có tầm ảnh hưởng đến toàn cầu, gióng lên một hồi chuông báo động trước sự xuất hiện của một chủng loại chương trình machine learning (học máy) mới có tiềm năng trở nên thông minh và sáng tạo hơn nhiều so với các AI trước đây.

Lee, kỳ thủ cờ vây số một thế giới vào cuối thập niên 2000, ban đầu cho rằng anh sẽ đánh bại được AlphaGo một cách dễ dàng, để rồi bị sốc toàn tập khi đại bại và buộc phải lên tiếng xin lỗi trước toàn thể người dân Hàn Quốc. "Tôi đã thất bại" – anh nói sau giải đấu. "Tôi thấy hối tiếc vì trận đấu đã kết thúc và kết cục lại như thế này. Tôi ước gì kết quả tốt hơn".

Dù vậy, các chuyên gia cờ vây đều đồng ý rằng giải đấu đã mở ra những chiến thuật mới tuyệt đỉnh. AlphaGo khiến thế giới ngạc nhiên với "nước đi số 37" – vốn bị các chuyên gia con người cho là một sai lầm, nhưng lại cho thấy tính quyết đoán trong trận đấu thứ hai. Lee cũng đưa ra chiến lược đáng chú ý của riêng mình, mang tên "bàn tay của Chúa" (nước đi số 78), gây lúng túng cho AI và giúp anh dành chiến thắng trong một hiệp đấu, trở thành người duy nhất từng đánh bại AlphaGo trong một giải đấu, tính đến thời điểm hiện tại (trong quá trình luyện tập, AlphaGo còn thất bại hai lần trước kỳ thủ cờ vây Fan Hui).

alphago

Kể từ giải đấu đó đến nay, DeepMind không tham gia giải đấu nào mà chỉ tập trung cải tiến các hệ thống AI Go của mình. Năm 2017, hãng tạo ra AlphaGo Zero, một phiên bản AI mới đánh bại cả AlphaGo trước đó.

Cụ thể, nếu AI ban đầu học đánh cờ vây bằng cách nghiên cứu một bộ dữ liệu gồm hơn 100.000 trận đấu của con người, AlphaGo Zero phát triển kỹ năng bằng cách tự chơi với chính mình không ngừng nghỉ. Sau 3 ngày tự chơi, sử dụng các hệ thống máy tính siêu mạnh mẽ cho phép chơi cờ ở tốc độ siêu nhân, AlphaGo Zero đã có thể đánh bại người tiền nhiệm 100 trận đấu liên tục. DeepMind cho biết ở thời điểm đó, AlphaGo Zero đã là kỳ thủ cờ vây mạnh nhất lịch sử.

CEO DeepMind, Demis Hassabis, nói rằng Lee đã thể hiện "tinh thần chiến binh thực thụ" trong các trận đấu với AlphaGo. "Thay mặt toàn bộ đội ngũ AlphaGo tại DeepMind, tôi muốn chúc mừng Lee Se-dol vì một thập kỷ huyền thoại đứng đầu thế giới trong bộ môn cờ vây, và chúc anh những điều tốt đẹp nhất trong tương lai… Tôi biết Lee sẽ được nhớ đến như một trong những kỳ thủ cờ vây vĩ đại nhất của thế hệ mình".

Theo tờ Yonhap, Lee không hoàn toàn từ bỏ việc thi đấu với AI. Anh dự định kỷ niệm ngày giải nghệ vào tháng 12 bằng cách chơi một trận với AI Hàn QUốc là HanDol, vốn từng đánh bại 5 kỳ thủ hàng đầu nước này. Lee sẽ được đi trước hai nước.

"Dù rằng được đi trước hai nước, tôi có cảm giác sẽ thất bại trong hiệp đầu tiên trước HanDol" – Lee nói. "Ngày nay, tôi không còn theo dõi tin tức cờ vây nữa. Tôi muốn chơi thật thoải mái với HanDol bởi tôi đã giải nghệ rồi, dù vậy tôi sẽ cố hết sức".

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW