'Vô đối' kiểu Việt Nam: Bố mẹ cấm tập tạ, VĐV vẫn giành HCV Sea Games, cách người về nhì 21 kg

Sáng nay, VĐV cử tạ Hoàng Thị Duyên đã giành thêm 1 chiếc HCV về cho đoàn thể thao Việt Nam ở Sea Games 30 khi có thành tích cao nhất ở hạng cân dưới 59 kg của cho nữ.

Thành tích của Hoàng Thị Duyên đáng chú ý ở chỗ, cô về nhất khi có tổng cử lên tới 210 kg - phá kỷ lục Sea Games. Không chỉ vậy, thành tích này còn tốt hơn 21 kg so với người về nhì là VĐV Colonia của Philippines (189 kg) và 33 kg so với người đứng thứ 3 là VĐV Putri Adriana của Indonesia (177 kg). Đây chính là cách biệt lớn nhất giữa 3 vị trí trong top 3 ở các hạng cân, nội dung thi đấu của môn cử tạ tại Sea Games 30.

Kể từ khi bắt đầu phần thi ở hạng 59 kg của nữ, cô gái quê Lào Cai đã tỏ ra 'vô đối' và không có đối thủ ở Sea Games 30. Trong nội dung cử giật, Hoàng Thị Duyên đăng ký mức 90kg ở lần đầu tiên trong khi các đối thủ không ai đăng ký quá 79 kg. Cuối cùng, cô gái của Việt Nam thành công ở mức 95 kg trong lần cử thứ 3 trong khi người đứng thứ 2 chỉ nâng được 82 kg.

Ở nội dung cử đẩy, thành tích cao nhất của Hoàng Thị Duyên là 115kg trong khi đối thủ bám đuổi thì đạt 107 kg. Như vậy, tổng cộng 2 phần thi cô gái đến từ Lào Cai đạt 210 kg, phá kỷ lục Sea Games.

Hoàng Thị Duyên 'vô đối' trong hạng cân của mình ở môn cử tạ, Sea Games 30

Hoàng Thị Duyên sinh năm 1996, người dân tộc Giáy bén duyên với cử tạ từ năm 12 tuổi. Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, cô gái đã phải kiên trì tập luyện, có ý chí sắt đá và còn phải vượt qua sự ngăn cản từ gia đình. Sau khi giành huy chương vàng Sea Games, Hoàng Thị Duyên kể với báo chí: 'Ban đầu, bố mẹ không những không đồng ý, mà còn cấm tôi tập cử tạ, vì lo tôi thân gái, tập tạ sẽ khổ. Hơn nữa, gia đình cũng khó khăn, nên bố mẹ muốn tôi theo đường học vấn, kiếm công ăn việc làm ổn định, thay vì thi đấu thể thao'.

Để tránh sự cấm đoán từ gia đình, cô gái phải nói dối là đi học mỗi khi đến trung tâm thể dục thể thao Lào Cai tập luyện. Tuy nhiên, sau khi bố mẹ phát hiện ra, Hoàng Thị Duyên đã phải nhờ thầy cô ở trung tâm về thuyết phục gia đình. Sau đó, cô gái cũng phải nỗ lực thi đấu giành nhiều kết quả tốt để bố mẹ hiểu và thấy con mình có khả năng. Dần dần, gia đình Hoàng Thị Duyên cũng hiểu rồi chuyển sang ủng hộ cô hết mình.

Hoàng Thị Duyên cho biết: 'Giành được HCV, em rất vui mừng vì sau bao ngày tháng tập luyện cũng đã đạt được thành quả. Con cảm ơn bố mẹ đã ủng hộ và tin tưởng con, đồng hành cùng con chặng đường dài'.

Tuy tỏ ra quá 'vô đối' tại Sea Games nhưng Hoàng Thị Duyên cho biết chưa thể hiện hết khả năng và có thể làm tốt hơn nữa. Cô đang cố gắng nhiều hơn để hướng tới việc có thể dự Olympic 2020 ở Tokyo. Hoàng Thị Duyên cho biết khả năng được góp mặt ở Olympic 2020 là khoảng 90%.

T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

5 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW