Cảnh báo 8 trang web giả mạo cơ quan công an có gắn mã độc

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện 8 trang web giả mạo các cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Công an Đà Nẵng và Công an thành phố Hà Nội.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định máy chủ của các trang web này đều đặt tại nước ngoài. Đặc biệt nguy hiểm, nếu người dùng truy cập vào trang web giả mạo và click vào mục "Phần mềm giám sát an toàn" nằm ngay trên giao diện trang chủ thì thiết bị của người truy cập sẽ tự động tải về tệp tin gắn mã độc với tên gọi "vn.apk" hoặc "vn84.apk"...

Cảnh báo 8 trang web giả mạo cơ quan công an có gắn mã độc

Khi được cài đặt lên các thiết bị di động, các tập tin mã độc này sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, tin nhắn, danh bạ điện thoại của người dùng, đồng thời gửi thông tin thu thập được lên máy chủ điều khiển ở nước ngoài.

Công an thành phố Hà Nội khẳng định, Cổng thông tin điện tử của Công an thành phố chỉ sử dụng duy nhất tên miền https://congan.hanoi.gov.vn. Tất cả trang web khác có giao diện giống nhưng không có tên miền như trên đều là trang web giả mạo và lừa đảo.

Do vậy, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân được khuyến cáo tuyệt đối không truy cập vào các web giả mạo này.

Trường hợp đã tải tệp tin "vn.apk" (phần mềm giám sát an toàn) về thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc đánh cắp thông tin quan trọng, đọc trộm tin nhắn hoặc giám sát cuộc gọi.

Theo Hà Nội Mới

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 9 lý do tại sao truy cập các trang người lớn lại nhiều rủi ro bảo mật

5 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW