Đơn thuốc điện tử quốc gia thí điểm tại Hà Tĩnh và Hưng Yên

Hà Tĩnh và Hưng Yên là hai địa phương đầu tiên thí điểm đơn thuốc điện tử theo Đề án Đơn thuốc điện tử Quốc gia nhằm kiểm soát đơn thuốc, các loại thuốc, thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm.

Hiện các bệnh viện đang sử dụng nhiều phần mềm của các nhà cung cấp khác nhau. Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ ban hành các chuẩn để có thể liên thông gửi đơn thuốc tới đơn thuốc điện tử quốc gia. Đơn thuốc điện tử sẽ được liên thông gửi tới hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử tạo thành chu trình khép kín.

Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia

Giao diện Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia 

Phần mềm đơn thuốc điện tử Quốc gia là nơi tiếp nhận, lưu trữ đơn thuốc được gửi tới từ tác cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên phạm vi toàn quốc. Phần mềm này cũng chia sẻ đơn thuốc tới người bệnh và các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn thị trường/ nhà thuốc.

Toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở khám chữa bệnh đều được gửi lên đơn thuốc điện tử quốc gia và các cấp quản lý như: Bộ Y tế, Sở Y tế, đơn vị chủ quản đều quản trị các đơn thuốc đã kê. Đồng thời, các nhà thuốc trong địa bàn thí điểm cũng nhận được đơn thuốc qua hệ thống điện tử và tiến hành bán thuốc theo đơn.

Phần mềm đơn thuốc điện tử Quốc gia sẽ ban hành các quy chuẩn như chuẩn đơn thuốc điện tử, chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử, chuẩn mã định danh điện tử cho bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh… để toàn bộ các phần mềm đang có hoàn thiện, chỉnh sửa, nhằm đáp ứng liên thông gửi đơn thuốc tới đơn thuốc điện tử Quốc gia như: chuẩn đơn thuốc điện tử; chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử; chuẩn mã định danh điện tử cho bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh…

Với phần mềm đơn thuốc điện tử Quốc gia, người dân không cần dùng đơn thuốc trên giấy hay sổ y bạ, có thể mua thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam chỉ bằng việc cung cấp mã đơn của chính mình. Điều quan trọng hơn, người dân được cảnh báo với các loại thuốc phải tái kê đơn, thuốc kháng sinh hay các loại thuốc cấm khác, được cảnh báo về đơn thuốc quá hạn, cần tái khám mới tiếp tục sử dụng. Bên cạnh đó, người dân có thể truy xuất ra bác sĩ đã kê đơn cho mình từ đó có thể kiến nghị phản hồi hoặc xin tái kê đơn.

Hồng Thúy

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Giấc mơ Bitcoin đã chết

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW