Camera Xiaomi bất ngờ hiển thị hình ảnh nhà người lạ, ngay lập tức bị Google vô hiệu hóa

Google đã vô hiệu hóa khả năng truy cập vào Nest Hub và Assistant của các thiết bị Xiaomi sau khi một người dùng xác nhận rằng họ nhìn thấy những hình ảnh tĩnh từ các camera của người khác không đặt trong nhà mình. Thông tin này đã được Google xác nhận với trang công nghệ The Verge.

Sau sự cố người dùng thấy hình ảnh từ người lạ, Google vô hiệu hóa khả năng tích hợp Nest của Xiaomi

"Chúng tôi nhận thức được vấn đề này và đang liên hệ với Xiaomi để khắc phục sự cố", một phát ngôn viên của Google cho hay. "Đồng thời, chúng tôi cũng đã vô hiệu hóa khả năng tịch hợp Xiaomi trên các thiết bị của chúng tôi."

Một người dùng đã đăng lên Reddit cho rằng chiếc camera an ninh Xiaomi Mijia 1080p Smart IP mà anh mới mua đã hiển thị những hình ảnh từ nhà một người lạ nếu stream đến Google Nest Hub.

Trong email trao đổi với The Verge, người dùng Reddit có tên là Dio-V đã tiết lộ rằng anh nhìn thấy một căn nhà, một người đàn ông đang ngủ trên ghế cùng một em bé đang ngủ trong nôi. Dio-V cũng đã liên hệ với Google về vấn đề này, nhưng hiện tại, anh vẫn chưa thấy Xiaomi xác nhận điều gì.

Camera Xiaomi bất ngờ hiển thị hình ảnh nhà người lạ, ngay lập tức bị Google vô hiệu hóa

Camera Xiaomi bất ngờ hiển thị hình ảnh nhà người lạ, ngay lập tức bị Google vô hiệu hóa

Vào hồi tháng 10, Nest đã công bố chương trình truy cập thiết bị với những yêu cầu nghiêm ngặt về những thiết bị của bên thứ ba có thể sử dụng hệ thống của mình. Hiện tại, có khoảng hơn 20 camera an ninh có thể được sử dụng với màn hình Nest.

Các camera an ninh gia đình ban đầu thường phải vật lộn với những vấn đề về bảo mật. Một số thiết bị thường xuất hiện những vấn đề liên quan đến việc dễ bị xâm nhập. Thời gian gần đây, các công ty lớn cũng đã phải giải quyết nhiều vấn đề xung quanh việc bảo mật những đoạn video riêng tư của người dùng.

Ngay sau Giáng sinh, công ty sản xuất camera an ninh thông minh Wyze thông báo rằng có một máy chủ không bảo mật đã làm lộ 2,4 triệu dữ liệu khách hàng trong hơn 3 tuần qua. Trong khi đó, một số thông tin từ Motherboard lại cho biết rằng những camera của Ring thiếu đi một số biện pháp bảo mật cơ bản để ngăn chặn quá trình truy cập trái phép.

Camera Xiaomi bất ngờ hiển thị hình ảnh nhà người lạ, ngay lập tức bị Google vô hiệu hóa

Tại Việt Nam, vấn đề bảo mật của các camera an ninh cũng đang được quan tâm đặc biệt sau vụ việc nữ ca sĩ Văn Mai Hương bị hacker đột nhập vào camera đặt tại nhà riêng và tung ra những đoạn clip nhạy cảm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, công việc.

Rất khó để xác định sự cố này xuất phát từ đầu, bởi tất cả thông tin chỉ đến từ Reddit, thế nhưng, Google rõ ràng rất nghiêm túc trong vấn đề này. Hiện tại, Xiaomi cũng chưa đưa ra câu trả lời náo với The Verge.

Camera Xiaomi bất ngờ hiển thị hình ảnh nhà người lạ, ngay lập tức bị Google vô hiệu hóa

Cập nhật lúc 19h35 ngày 3/1/2020: Chỉ vài giờ sau khi VnReview đăng tải bài viết này, Xiaomi Việt Nam đã gửi phản hồi về vụ việc. Dưới đây là nguyên văn đoạn phản hồi của Xiaomi.

"Chúng tôi nhận biết đây là sự cố của tín hiệu nhận được trong khi kết nối camera Mi Home Security Camera Basic 1080p đến Google Home Hub. Xiaomi luôn ưu tiên bảo mật thông tin và sự riêng tư của người dùng, chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện đã xảy ra.

Đội ngũ của chúng tôi đã có hành động ngay lập tức để giải quyết sự cố này và hiện tại vấn đề đã được sửa lỗi. Trong quá trình nghiên cứu điều tra, chúng tôi nhận thấy sự cố xảy ra bởi bộ nhớ đệm (cache) của bản cập nhật vào ngày 26 tháng 12 năm 2019, đây là bản cập nhật để tăng cường chất lượng streaming của camera. Điều này chỉ xảy ra trong những điều kiện cực kì hiếm, trong trường hợp này, sự cố đã diễn ra khi tích hợp Mi Home Security Camera Basic 1080p vào Google Home Hub với một màn hình hiển thị dưới điều kiện kết nối mạng kém.

Chỉ một số rất hạn chế người dùng trên thế giới có thể gặp sự cố này bởi điều kiện kết nối mạng kém. Sự cố này sẽ không xảy ra nếu camera được liên kết với ứng dụng Mi Home của Xiaomi.

Xiaomi đã liên lạc và sửa lỗi này cùng Google, và đồng thời ngừng dịch vụ này cho đến khi căn nguyên của vấn đề được giải quyết triệt để, nhằm đảm bảo những vấn đề như trên sẽ không tái diễn."

Minh Hùng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

5 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW