Ngăn chặn lạm dụng thuốc, Trung Quốc sẽ quét khuôn mặt cả người mua lẫn người bán

Thượng Hải bắt đầu tung ra một loại thiết bị đầu cuối trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt nhằm nhận diện những người mua thuốc tại các hiệu thuốc và bệnh viện. Đây là nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tại Trung Quốc

Theo South China Morning Post, với trang bị mới, dược sĩ và người mua thuốc sẽ được kiểm soát - chẳng hạn như khi mua/bán loại thuốc có chứa thuốc an thần và thuốc hướng thần - sẽ được yêu cầu xác minh danh tính của họ bằng cách quét khuôn mặt.

Hệ thống sẽ quét cả dược sĩ và bệnh nhân, và sẽ gắn cờ những kẻ có khả năng lạm dụng thuốc cũng như ngăn chặn các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thông đồng để giúp bệnh nhân lấy thuốc bất hợp pháp.

Động thái này dự kiến ​​sẽ ngăn những kẻ lạm dụng lấy thuốc theo toa có chứa ephedrine, chất hướng thần và thuốc an thần và biến chúng thành nguyên liệu thô để sản xuất thuốc bất hợp pháp - một vấn đề đang gia tăng ở Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới. Ví dụ, ephedrine hoặc pseudoephedrine, thường được tìm thấy trong thuốc cảm lạnh và dị ứng.

Các cơ quan chăm sóc sức khỏe và chống ma túy Thượng Hải đã thử nghiệm các thiết bị đầu cuối từ tháng 11/2019 và dự kiến ​​sẽ lắp đặt thiết bị tại tất cả các cơ sở y tế của thành phố vào nửa đầu năm tới.

Cho đến nay, hệ thống thử nghiệm đã được 31 tổ chức chăm sóc sức khỏe trên khắp bảy quận áp dụng và thực hiện hơn 300 lần quét khuôn mặt.

Các thiết bị đầu cuối quét khuôn mặt tại các hiệu thuốc là một ví dụ khác cho thấy ứng dụng ngày càng mở rộng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở Trung Quốc. Công nghệ quét khuôn mặt ngày càng trở thành một phần của cuộc sống người dân và được sử dụng cho mọi thứ, từ thanh toán di động đến nhận dạng người đi bộ. Sau khi thành công với các ứng dụng an ninh và giám sát, Trung Quốc hiện đang thúc đẩy việc áp dụng công nghệ này trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Khoảng 118 triệu người Trung Quốc đã đăng ký thanh toán nhận dạng khuôn mặt vào năm 2019 so với 61 triệu vào năm 2018, theo báo cáo của iiMedia Research. Đến năm 2022, công ty tư vấn nghiên cứu dự kiến ​​số lượng người dùng sẽ vượt quá 760 triệu, chiếm khoảng một nửa dân số đất nước.

Mặc dù chính phủ đã trấn an người dân bằng việc tuyên truyền về các lợi ích bao gồm bảo mật và tiện lợi của công nghệ quét khuôn mặt, nhưng việc ứng dụng công nghệ khắp mọi nơi cũng gây ra mối lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu: gần 80% người dân ở Trung Quốc lo ngại rằng dữ liệu khuôn mặt của họ có thể bị rò rỉ. Tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã có vụ kiện nhận dạng khuôn mặt đầu tiên khi một giáo sư luật kiện một công viên động vật hoang dã sau khi họ thay thế hệ thống nhập cảnh dựa trên dấu vân tay bằng một hệ thống sử dụng nhận dạng khuôn mặt.

Hoàng Lan


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Đoạn video dài kỷ lục, hơn 13.000 giờ vừa được tạo ra trên YouTube

3 Thực hư 30 triệu đồng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020

4 Báo Trung Quốc dẫn tin từ Nhật Bản nghi ngờ Mỹ là nơi bắt nguồn của virus Covid-19

5 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW