Bệnh nhân cách ly ở Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn dương tính với virus corona

Sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, người con đã khỏi bệnh nhưng người cha là ông Li Ding vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Sáng 29/1, Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP.HCM thông tin về tình hình sức khỏe của một trong hai bệnh nhân nhiễm virus corona (nCoV), đang được điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trường hợp phải điều trị và theo dõi đặc biệt là ông Li Ding (66 tuổi), người Trung Quốc. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân hiện tỉnh táo, ăn ngủ được nhưng phải thở oxy qua canula, SpO2 96%, mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg.

Bệnh nhân đã ngưng sốt từ chiều 25/1 và không có dấu hiệu sốt lại. Kết quả chụp X-quang phổi ngày 27/1 cho thấy phổi có tổn thương ít phế nang phổi phải, phổi ít ran bên trái. Các bác sĩ cho biết kết quả chụp phổi không tăng tổn thương so với lần chụp trước đó.

Ngoài ra, ông Li Ding có chức năng gan, thận, điện giải bình thường. Bệnh nhân đã phết họng làm PCR lần hai ngày 26/1, lần ba ngày 27/1 và lần thứ tư ngày 28/1. Tuy nhiên, PCR lần hai vẫn cho kết quả dương tính với nCoV. Trong sáng 29/1, người này tiếp tục được làm thêm nhiều xét nghiệm khác.

Bệnh nhân Li ZiChao (trái) đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. Ảnh: Trương Khởi.

Trường hợp còn lại là anh Li ZiChao (28 tuổi), con trai của ông Li Ding. Bệnh nhân lây nhiễm virus corona từ cha. Sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona được chữa khỏi bệnh ở Việt Nam.

Hiện, người này ăn uống, sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày. Bệnh nhân đã phết họng làm PCR lần hai ngày 25/1, lần ba ngày 27/1, đều cho kết quả âm tính với virus corona. Xét nghiệm lại lần thứ tư ngày 28/1 đang chờ kết quả.

Trước đó, ngày 23/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông báo về hai trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo đó, bệnh nhân Li Ding nhập viện với chẩn đoán viêm phổi chưa loại trừ do virus corona bội nhiễm, đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent.

Con trai bệnh nhân là Li Zichao, khởi phát sốt ngày 17/1, nhiệt độ sốt không rõ, không kèm ho, không sổ mũi, không đau họng, không đau đầu, không đau nhức cơ. Người này đã tự mua thuốc uống không giảm sốt.

Đến ngày 22/1, hai bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân được ghi nhận đến từ Vũ Xương - Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là vùng dịch tễ của chủng virus corona gây viêm phổi cấp.

Theo Zing


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

3 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

4 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

5 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW