Cư dân mạng bất bình vì các quan chức tỉnh Hồ Bắc, Hồng Kông còn đeo khẩu trang sai cách

Sự cố đeo khẩu trang ngược của một quan chức Vũ Hán khiến cư dân mạng Trung Quốc thêm bất bình về thái độ vô trách nhiệm của những người đứng đầu thành phố.

Theo Shanghaiist, các quan chức tỉnh Hồ Bắc đã thất bại trong việc trấn an người dân và tạo lòng tin về khả năng kiểm soát dịch bệnh viêm phổi cấp đang hoành hành. Nguyên nhân xuất phát từ sự cố không mong muốn trong một cuộc họp báo của các quan chức.

Hôm Chủ Nhật (26/1), ba quan chức hàng đầu, trong đó có tỉnh trưởng Hồ Bắc Vương Hiểu Đông và bí thư Vũ Hán Chu Tiên Vượng đã có cuộc tiếp xúc kéo dài khoảng 1 giờ với cánh báo chí, nhằm trả lời các câu hỏi của các phóng viên.

Tuy nhiên, mọi thứ không suôn sẻ như dự kiến. Cụ thể, ông Vương đã phải sửa tới hai lần khi trích dẫn số liệu về sản lượng khẩu trang sản xuất hàng năm của tỉnh. Đầu tiên ông nói là 10,8 tỷ chiếc và sau khi đọc một tờ giấy, ông sửa lại là 1,8 tỷ chiếc. Cuối cùng sau khi nghe cố vấn, ông vội tuyên bố chỉ còn 1,8 triệu chiếc.

Câu trả lời thật khó hiểu khi hãng thông tấn Tân Hoa Xã sau đó trích dẫn, sản lượng khẩu trang của tỉnh Hồ Bắc là 10,8 tỷ chiếc.

Nhưng đó chưa hẳn là điều mà cư dân mạng bất bình. Nhiều người tinh ý phát hiện thấy, cả ba vị quan chức đều rất thiếu trách nhiệm. Cụ thể một người đeo khẩu trang không che phần mũi, một người "đeo khẩu trang ngược" và một người thì hoàn toàn không đeo khi họp báo.

Bên cạnh đó, cả ba cũng đưa ra những thông tin mâu thuẫn. Trong khi ông Vương cho biết, nguồn cung y tế trong tỉnh đang thiếu hụt thì bí thư Chu lại khẳng định, tình trạng thiếu hụt đã được giảm nhẹ.

Một số cư dân mạng viết: "Sau khi nghe các lãnh đạo Hồ Bắc nói, bây giờ tôi đã hiểu tại sao dịch bệnh lại bùng phát như vậy". Hay một người lại viết: "Nếu ông ấy không thể nói đúng dù chỉ một vài câu thì làm sao ông ấy có thể ngăn được sự bùng phát của virus".

Cũng trong cuộc họp báo, bí thư Chu cũng tiết lộ đã có khoảng 5 triệu người rời khỏi Vũ Hán trước khi thành phố kịp phong tỏa. Những người này có thể đã đi tới các tỉnh thành phố khác ở Trung Quốc hoặc ra nước ngoài. Trước đó, ông cũng đã chia sẻ thông tin này với đài CCTV trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Chu cũng thừa nhận những sai lầm do chính quyền thành phố không đánh giá chính xác sự nguy hiểm của dịch bệnh, đồng thời thông báo sớm tới người dân. Bí thư Vũ Hán khẳng định sẵn sàng từ chức và chấp nhận truy cứu trách nhiệm.

Trong một diễn biến khác, nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam và các quan chức thân cận cũng bị cư dân mạng chê trách sau cuộc họp báo hôm thứ Ba (28/1).

Bà Lam rõ ràng không quen với việc vừa nói vừa đeo khẩu trang. Đó là lý do khẩu trang của bà luôn trong tình trạng tụt xuống và để lộ mũi trong lúc bà phát biểu. Tại buổi họp báo, bà Lam đã công bố các biện pháp khác nhau nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán sang Hồng Kông.

Một trong số đó gồm cấm tất cả người dân từ lục địa vào Hồng Kông. Tất cả du khách từ tỉnh Hồ Bắc hoặc những người đã đến thăm tỉnh này trong 14 ngày qua đều bị cấm vào Hồng Kông, ngoại trừ cư dân của đặc khu này.

Các chuyến tàu cao tốc và phà qua Hồng Kông cũng sẽ bị tạm dừng. Ngoài ra, số chuyến bay đến Trung Quốc đại lục sẽ giảm một nửa và dừng cấp phép du lịch cho người đại lục. Hồng Kông cũng sẽ ngừng tất cả các sự kiện quy mô lớn, đồng thời đóng các địa điểm thu hút khách du lịch như Disneyland.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

3 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

4 Jaan Kross là ai?

5 Quang cảnh tại Hàn Quốc, một trong ba nước có nhiều ca bệnh nhất thế giới

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW