Lần đầu tiên phát hiện virus corona trên tay nắm cửa nhà bệnh nhân

Thông tin mới được các nhà dịch tễ học người Hong Kong công bố hôm nay cho thấy khả năng tồn tại và lây lan mạnh trong môi trường tự nhiên của chủng virus mới này.

Các chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã phát hiện ra axit nucleic của 2019-nCoV – chủng virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới – tồn tại ngay trên tay nắm cửa nhà của một bệnh nhân nhiễm virus này. Thông tin được ông Zhang Zhoubin, Phó Chủ nhiệm Trung tâm công bố và được trang tin Sina dẫn lại vào ngày hôm nay (3/2).

Lần đầu tiên phát hiện virus corona ở môi trường bên ngoài, trên tay nắm cửa nhà bệnh nhân | Thông tin mới được các nhà dịch tễ học người Hong Kong công bố hôm nay cho thấy khả năng tồn tại và lây lan mạnh trong môi trường tự nhiên của chủng virus mới này.  Các chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã phát hiện ra axit nucleic của 2019-nCoV – chủng virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới – tồn tại ngay trên tay nắm cửa nhà của một bệnh nhân nhiễm virus này. Thông tin được ông Zhang Zhoubin, Phó Chủ nhiệm Trung tâm công bố và được trang tin Sina dẫn lại vào ngày hôm nay (3/2).

"Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện dấu vết của chủng virus nCoV ở môi trường bên ngoài cơ thể. Các nghiên cứu trước đó cho thấy chủng virus này chủ yếu tồn tại và lây lan thông qua đường nước bọt", ông Zhang cho biết. Hiện các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu đã đưa axit nucleic của virus corona mới phát hiện được này về phòng thí nghiệm trung tâm để tiến hành các nghiên cứu đánh giá.

Dựa vào phát hiện này, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo người dân nên thường xuyên vệ sinh và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật ở công cộng nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Một số bề mặt môi trường bên ngoài có nguy cơ truyền nhiễm virus cao có thể kể đến như điện thoại, bàn phím máy tính, tay nắm cửa, nút bấm thang máy, v.v…

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh chỉ mới một thời gian ngắn trước đó, hãng tin Tân Hoa Xã công bố nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc cho rằng virus corona chủng mới có thể lây qua đường tiêu hoá. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy axit nucleic của nCoV trong chất bài tiết và trực tràng của bệnh nhân, trên cơ sở phát hiện dấu hiệu ban đầu của một số ca nhiễm bệnh là tiêu chảy, thay vì sốt cao như các trường hợp phổ biến. Như vậy, có thể thấy theo những kết quả nghiên cứu mới nhất, chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp không chỉ lây lan qua đường hô hấp và dịch tiết của người bệnh, mà còn có thể lây lan qua đường tiêu hoá và thậm chí là qua các bề mặt tiếp xúc công cộng.

Quang Huy (theo Sina)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW