Vì sao trẻ em ít bị nhiễm virus corona Vũ Hán hơn?

Tính hết ngày 5/2, chủng virus corona mới từ Vũ Hán đã lây nhiễm hơn 28.000 người và khiến ít nhất 563 người chết. New York Times cho biết, theo các dữ liệu được công bố, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tương đối thấp và cũng có ít trẻ bị các triệu chứng nghiêm trọng.

Theo một báo cáo được công bố ngày 5/2 trên tạp chí JAMA của Hiệp hội Y khoa Mỹ, tuổi trung bình của bệnh nhân là từ 49 đến 56 tuổi. Các trường hợp trẻ em mắc bệnh rất hiếm.

Vậy tại sao không có nhiều trẻ bị nhiễm chủng virus corona mới từ Vũ Hán?

Bác sĩ Malik Peiris, trưởng khoa virus học tại Đại học Hong Kong, người đã phát triển một xét nghiệm chẩn đoán cho loại virus mới cho hay: "Phỏng đoán mạnh mẽ, có kiến thức của tôi là những người trẻ hơn cũng đang nhiễm bệnh nhưng họ bị bệnh tương đối nhẹ hơn".

Các nhà khoa học có thể không thấy nhiều trẻ em bị nhiễm bệnh vì "chúng tôi không có dữ liệu về các trường hợp nhẹ hơn", ông nói.

"Nếu loại virus corona này lan rộng ra toàn thế giới và nó lây lan rộng như cúm theo mùa, có lẽ chúng ta sẽ thấy nhiều (trẻ em) nhiễm hơn", ông ấy nói thêm.

Trong một trường hợp được công bố, một trẻ 10 tuổi đã đến Vũ Hán, tâm của vụ dịch, cùng với gia đình. Khi trở về Thâm Quyến, các thành viên khác trong gia đình bị nhiễm bệnh, trong độ tuổi từ 36 đến 66, bị sốt, đau họng, tiêu chảy và viêm phổi.

Đứa trẻ cũng bị nhiễm virus mới và có dấu hiệu viêm trong phổi, nhưng không có triệu chứng bên ngoài. Một số nhà khoa học nghi ngờ rằng đây là điển hình của nhiễm virus corona ở trẻ em.

Tiến sĩ Raina MacIntyre, nhà dịch tễ học tại Đại học New South Wales ở Sydney, Australia, người cũng đang nghiên cứu về chủng virus corona mới, cho biết: "Đúng là trẻ em có thể bị nhiễm không triệu chứng hoặc bị nhiễm rất nhẹ".

Điều này cũng tương tự như khi dịch SARS và MERS (cũng là virus corona) bùng phát. Dịch bệnh MERS ở Arab Saudi vào năm 2012 và tại Hàn Quốc năm 2015 đã cùng nhau cướp đi hơn 800 mạng sống, nhưng hầu hết trẻ em bị nhiễm bệnh không bao giờ bị phát triển các triệu chứng.

Trong khi đó, không có trẻ em nào chết trong đại dịch SARS năm 2002-2003, và phần lớn trong số 800 trường hợp tử vong trong vụ dịch là ở những người trên 45 tuổi, đàn ông có nguy cơ cao hơn.

Trong số hơn 8.000 trường hợp mắc SARS, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ xác định chỉ có 135 trẻ bị nhiễm bệnh trong các báo cáo được công bố.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ em dưới 12 tuổi ít phải nhập viện hoặc cần điều trị bằng máy thở oxy hoặc các phương pháp điều trị khác. Trẻ em trên 12 tuổi có các triệu chứng giống như người lớn.

Trong lịch sử, virus cũng tác động đến trẻ em nhẹ hơn người lớn. Ví dụ, thủy đậu phần lớn không gây biến chứng nghiêm trọng ở trẻ em, nhưng lại gây ra những hậu quả thảm khốc ở người lớn.

Cúm tiến hóa qua hàng ngàn năm và lây nhiễm hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Tuy nhiên, mặc dù hàng ngàn trẻ nhỏ nhập viện mỗi năm vì cúm, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số đó tử vong, bác sĩ Peiris lưu ý.

Người lớn có thể dễ mắc bệnh hơn vì họ có nhiều khả năng mắc các bệnh khác, chẳng hạn như tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh tim, làm suy yếu khả năng ngăn chặn nhiễm bệnh

Khả năng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể, vốn rất quan trọng để chống lại virus, cũng suy giảm theo tuổi tác và đặc biệt là sau tuổi trung niên.

"Chuyện gì đó xảy ra ở tuổi 50. Nó (khả năng miễn dịch) giảm, và giảm theo cấp số nhân, đó là lý do tại sao đối với hầu hết các bệnh nhiễm trùng chúng ta thấy tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở người cao tuổi", bác sĩ MacIntyre cho hay.

Một câu hỏi quan trọng về chủng virus mới từ Vũ Hán là liệu những đứa trẻ bị nhiễm bệnh và không có triệu chứng có thể truyền virus cho người khác hay không.

Tiến sĩ MacIntyre cho biết, những người trẻ tuổi nói chung - không chỉ trẻ em, mà cả thanh niên và thanh thiếu niên - có mối liên hệ mạnh mẽ nhất trong xã hội. "Những người trẻ tuổi không nhận ra mình bị bệnh có thể góp phần thúc đẩy dịch bệnh", bà nói.

Bà và các nhà khoa học khác cho biết họ cần dữ liệu chi tiết để xác định trẻ nhỏ hay những người trẻ có ít nguy cơ nhiễm bệnh hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Mark Denison, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, cho biết ông không nghĩ số trẻ em bị nhiễm virus mới cao bởi có rất ít trường hợp được báo cáo.

"Tôi nghĩ điều đó có nghĩa là trẻ em bị nhiễm ở Trung Quốc ít hơn nhiều và họ không có nhiều rủi ro bằng (người lớn)", ông cho hay.

Theo Gia đình & Xã hội

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW