Doodle vinh danh nữ thi sĩ Đức Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler, người Đức gốc Do Thái Else Lasker-Schüler, là một nhà thơ người Đức và nhà viết kịch nổi tiếng với lối sống phóng túng ở Berlin. Bà là một trong số ít phụ nữ liên kết với phong trào Biểu hiện. Lasker-Schüler chạy trốn khỏi Đức Quốc xã và sống hết phần đời còn lại ở Jerusalem.

Vào ngày này năm 1937, một tờ báo Thụy Sĩ đã xuất bản bài thơ nổi tiếng của Else Lasker-Schüler, My Blue Piano – Phím dương cầm buồn của tôi.

Doodle vinh danh nữ thi sĩ Đức Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler sinh ngày 11 tháng 2, 1869, Elberfeld, Wuppertal, Đức. Bà là con út trong một gia đình trung lưu với 6 người con.

Trong nhiều văn bản tự truyện, Else từng mô tả bà có một tuổi thơ êm đềm và hạnh phúc. Ngay từ nhỏ, Else được mẹ dạy học và khuyến khích khám phá sở thích nghệ thuật của mình, và thiên hướng của bà là sáng tác thơ.

Else đặc biệt gắn bó với mẹ, điều này được thể hiện qua nhiều tác phẩm của bà. Trong mỗi câu thơ đều thấy bóng dáng mẹ. Else ngưỡng mộ mẹ của mình, một độc giả luôn say sưa và dành nhiều thời gian cho cô con gái út.

Năm 1894, Else kết hôn với Jonathan Lasker - một bác sĩ rất yêu văn học và chuyển đến Berlin sống. Đây cũng chính là nơi bà xuất bản những bài thơ đầu tiên. Else trở thành một nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ thuật của Berlin.

Mặc dù được sống trong hoàn cảnh thoải mái và tham gia các hoạt động văn học nghệ thuật, nhưng với Else đó là một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Năm 1930, bà ly hôn với Jonathan và kết hôn với nhà soạn nhạc Georg Levin (1878 – 1941), người mà bà gọi với nghệ danh Herwarth Walden.

Cùng với người chồng thứ hai của mình, Else Lasker-Schüler khơi dậy trào lưu hiện đại trong văn học, âm nhạc và nghệ thuật.

Năm 1904 Walden thành lập Verein für Kunst (Hiệp hội nghệ thuật). Tất cả những tên tuổi lớn của văn học nghệ thuật hiện đại, bao gồm cả Lasker-Schüler đều xuất hiện trong các chương trình được tổ chức bởi Hiệp hội nghệ thuật này.

Năm 1910, Walden thành lập Tạp chí Der Sturm (Cơn bão), là nơi xuất bản các tác phẩm nổi bật trong phong trào văn học hiện đại của các nhà thơ và nghệ sĩ trẻ, trong đó có hơn một trăm bài thơ và văn xuôi của Lasker-Schüler.

Kể từ khi kết hôn và hợp tác với Herwarth Walden, Else trở nên nổi tiếng trong cộng đồng nghệ thuật ở Berlin.

Những bài thơ của Else Lasker-Schüler xuất hiện trong tất cả các tạp chí và tuyển tập quan trọng, bao gồm cả Das Kinobuch, một bộ sưu tập các kịch bản phim năm 1914 do Kurt Pinthus biên soạn (1886 - 1975). Không có kịch bản nào từng được dựng thành phim nhưng Lasker-Schüler trở thành người đam mê điện ảnh trong suốt quãng đời còn lại.

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Else bị buộc phải chạy trốn khỏi quê nhà và cuối cùng bà định cư tại Jerusalem. Bà tiếp tục xuất bản nhiều tác phẩm từ đây..

Else tự khẳng định mình trở thành điểm sáng trong nền văn học mang tính biểu tượng Der Sturm (Hồi giáo Bão tố) cùng những câu thơ có chủ đề về sự tưởng tượng, nỗi cô đơn, sự lãng mạn và mang tính tôn giáo.

Năm 1932, sau những cống hiến của mình cho văn học Đức, Else Lasker-Schüler nhận được giải thưởng Kleist - danh hiệu văn học cao nhất của Đức vào thời điểm đó. Sau khi nhận giải thưởng này, bà đã trốn khỏi Berlin sang Zürich (Thụy Sĩ).

Từ Zürich, Lasker-Schüler, bà thực hiện hai chuyến đi đến Palestine, vào năm 1934 và 1937. Lần thứ ba đến Palestine vào năm 1939, bà không thể trở về nữa. Bà sống ở Jerusalem, được hỗ trợ bởi Cơ quan Do Thái và nhà xuất bản Salman Schocken.

Năm 1944, sức khỏe của Else xấu đi. Bà lên cơn đau tim vào ngày 16/1 và qua đời ở Jerusalem vào ngày 22/1/1945. Bà được chôn cất trên Núi Ôliu (phía Đông Jerusalem).

Bích Hà tổng hợp

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW