Apple phải trả tiền cho nhân viên vì quy định kiểm tra túi xách

Táo khuyết đã vi phạm luật lao động của bang California (Mỹ).

Theo Engadget, Tòa án Tối cao California vừa ra quyết định bắt buộc Apple trả lương cho nhân viên trong thời gian chờ kiểm tra túi xách, thiết bị điện tử trước khi rời khỏi nơi làm việc theo quy định của hãng.

Câu chuyện bắt đầu từ 6 năm trước khi các nhân viên đâm đơn kiện Apple do không được trả lương trong khi chờ kiểm tra túi xách trước khi ra về để đảm bảo không có thiết bị hay tài liệu mật bị ăn cắp.

Các nhân viên cho rằng họ vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của Apple trong 5-20 phút đó và cần được trả lương. Vào thời điểm đó, Apple lập luận rằng các nhân viên có thể không mang theo túi hoặc iPhone để không bị kiểm tra.

Apple giành chiến thắng sau phán quyết của tòa án quận, nhưng các nhân viên không phục nên đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao California. Ở đó, các thẩm phán cho rằng nhân viên của Apple "vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của công ty trong quá trình chờ kiểm tra túi xách, điện thoại", đồng thời bác bỏ lập luận của Táo khuyết rằng mang túi xách là quyết định của nhân viên nên họ không cần được trả lương, thậm chí tập trung bảo vệ luận điểm rằng nhân viên không nhất thiết mang iPhone đi làm.

Các thẩm phán cho rằng lập luận của Apple rất mâu thuẫn. Họ dẫn lại bài phỏng vấn của CEO Tim Cook nói rằng iPhone là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống mọi người, nhưng khi lên tòa lại lượn lẹo rằng các nhân viên không cần mang iPhone đi làm.

Tòa án phán quyết Apple phải trả lương cho toàn bộ nhân viên làm việc tại California từ ngày 25/7/2009, tức hơn 12.400 nhân viên với số tiền lên đến 60 triệu USD. Không chỉ Apple, tòa án cũng đưa ra phán quyết tương tự với các nhân viên của Converse và Nike.

Phúc Thịnh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

4 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

5 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW