Sự thiếu hụt của Trung Quốc khiến cả thế giới lao vào 'cuộc chiến' sản xuất khẩu trang

Trung Quốc đang rơi vào tình trạng thiếu hụt khẩu trang y tế nghiêm trọng vì dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 và kéo theo đó là 'cuộc chiến' sản xuất khẩu trang toàn cầu.

Sự thiếu hụt khẩu trang y tế của Trung Quốc

Trung Quốc trước dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 là nhà cung cấp khẩu trang cũng như vật tư sản xuất khẩu trang hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, khi mà dịch bệnh đang lan rộng ở đất nước này với một tốc độ khủng khiếp thì mọi chuyện lại đảo chiều chóng mặt. Hiện tại, virus Covid-19 đã lan rộng ra tất cả các tỉnh thành của Trung Quốc, khiến hơn 70.000 người nhiễm, hơn 1.700 ca tử vong. Đây được coi là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất của quốc gia này kể từ hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) vào năm 2003.

Từ một nhà cung cấp hàng đầu, Trung Quốc hiện tại đang lao đao với vấn đề khẩu trang. Nhu cầu của loại vật tư y tế này hàng ngày ở Trung Quốc được ước tính rơi vào khoảng 50 - 60 triệu đơn vị trong thời gian dịch bệnh. Tuy nhiên, dù đã tăng cường hoạt động của các nhà máy, đất nước đông dân nhất thế giới cũng chỉ sản xuất được khoảng 15,2 triệu khẩu trang mỗi ngày.

Theo SCMP, trên khắp Trung Quốc, một trong những vấn đề được nói đến nhiều nhất là khẩu trang. Người dân và cả chính quyền các địa phương tại đây đang đau đầu với việc làm sao để mua đủ khẩu trang dùng hàng ngày. Thậm chí, các bác sĩ và cả y tá tại Vũ Hán - vùng tâm dịch bệnh cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu khẩu trang nghiêm trọng.

Sự thiếu hụt khẩu trang tại Trung Quốc đến từ việc virus Covid-19 được cho là lây lan chủ yếu qua các giọt nước bọt từ ho hoặc hắt hơi và tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh. Điều này khiến người dân tại đất nước chiếm 1/2 sản lượng khẩu trang toàn cầu đang tranh giành nhau để mua loại vật tư y tế này. Hiện nay, Trung Quốc đã ban hành lệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng tại nhiều thành phố. Thậm chí, khẩu trang y tế N95 - loại cần công nghệ sản xuất tinh vi hơn khẩu trang thông thường cũng đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện nay theo các con số thống kê, mỗi ngày Trung Quốc chỉ sản xuất được khoảng 200.000 khẩu trang N95.

Và 'cuộc chiến' sản xuất khẩu trang toàn cầu

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt khẩu trang trong nước, Trung Quốc đã giới hạn số lượng khẩu trang bán cho người dân, tăng cường nhập khẩu và đồng thời thúc đẩy sản xuất trong nước. Từ đầu tháng 2/2020, Kent Cai Mingdong - một người đàn ông quê ở Ninh Ba (Chiết Giang, Trung Quốc) đã lùng súc khắp các nhà thuộc địa phương ở Indonesia để mua khẩu trang. Sau đó, anh ta gửi về nước để giúp các bác sĩ cũng như người dân ở quê nhà chống lại sự thiếu hụt loại vật tư y tế này.

Cho đến nay, Mingdong đã đi qua 15 thành phố, mua được tới 200.000 chiếc khẩu trang. Phần lớn trong số đó anh gửi khách du lịch Trung Quốc gặp tại các sân bay lớn ở Indonesia và nhờ họ mang về quê nhà. Sau đó, Mingdong lại sắp xếp để bạn bè ở Trung Quốc nhận số khẩu trang xách tay này ở các sân bay lớn trong nước.

Người đàn ông quê Ninh Ba cho biết bản thân nghĩ rằng với dân số đông đảo, công nhân lành nghề thì Indonesia sẽ có lượng khẩu trang lớn. Anh đến đất nước này vào ngày 1/2, khi mà người dân chưa đổ xô đi mua loại vật tư y tế này. Mingdong đi đến từng hiệu thuốc để mua khẩu trang và dù cách này mệt mỏi nhưng lại rất hiệu quả.

Những người như Mingdong hiện nay không hiếm. Nhu cầu khẩu trang tăng đột ngột làm cạn kiệt không chỉ kho dự trữ của Trung Quốc mà còn khiến các kệ hàng từ Bangkok (Thái Lan) đến Boston (Mỹ) trống rỗng. Trung Quốc sản xuất tới 5 tỷ chiếc khẩu trang trong năm 2019 và chiếm phần lớn trong việc xuất khẩu mặt hàng này trên toàn cầu nhưng đến năm nay thì mọi chuyện đã khác. Việc thiếu hụt khẩu trang trong nước do dịch bệnh đã khiến cả chính quyền và người dân nước này lùng sục khẩu trang trên toàn cầu. Mới tuần trước, chính phủ Indonesia cho biết Trung Quốc đã đặt đơn hàng khẩu trang 'siêu to khổng lồ' bằng với sản lượng trong 3 tháng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hiện tại, Trung Quốc đã cấm xuất khẩu cả sản phẩm, nguyên liệu và máy móc sản xuất khẩu trang ra nước ngoài. Điều này ảnh hưởng đến việc sản xuất khẩu trang trên toàn thế giới bởi họ cũng là cung cấp nguyên liệu hàng đầu. Hiện nhiều công ty không ở Trung Quốc đang phải mua nguyên liệu ở Ấn Độ với giá đắt gấp 5-6 lần. Rất nhiều nhà sản xuất khẩu trang tại Hàn Quốc và Việt Nam đã 'than trời' vì điều này và việc thiếu hụt nguyên liệu là điều tất yếu sẽ xảy ra. 

Sự thiếu hụt khẩu trang tại Trung Quốc đang khiến toàn cầu rơi vào một cuộc chiến khẩu trang. Foxconn - gã khổng lồ điện tử của Đài Loan, chuyên lắp ráp iPhone cho Apple đã phải bắt đầu tự sản xuất khẩu trang cho nhân viên của mình do thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng. Một số công ty khác như Hongdou Group hay SAIC-GM-Wuling Automobile cũng đang phải bắt đầu sản xuất khẩu trang cho nhân viên.

Bowen Ameritech - một công ty có trụ sở tại Texas đã từng sản xuất 87% khẩu trang cho thị trường Mỹ trong những năm 1990. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi mà khẩu trang Trung Quốc tràn ngập thị trường thì họ gần như mất thị phần và không còn giữ được vị thế. Theo các số liệu của năm 2019, khẩu trang Trung Quốc chiến khoảng 1/2 tổng nguồn cung của thị trường Mỹ.

Ấy vậy mà chỉ trong 2 tháng đầu của năm 2020, khi mà Covid-19 xuất hiện Bowen Ameritech lại xuất khẩu được khẩu trang sang Trung Quốc. Trong 2 tuần gần nhất, công ty này đã bán cho quốc gia đông dân nhất thế giới tới 1 triệu chiếc khẩu trang. Hiện tại Bowen Ameritech còn đang chuẩn bị xuất khẩu khẩu trang sang Hong Kong - nơi cũng thiếu loại vật tư y tế này nghiêm trọng.

Theo các thống kê gần đây, Trung Quốc có hơn 50 nhà cung cấp nguyên liệu, thiết bị để sản xuất khẩu trang và hơn 140 nhà sản xuất thiết bị bảo hộ y tế. Họ là nhà sản xuất khẩu trang, nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát thì tất cả những con số đó là không đủ. Covid-19 đang khiến quốc gia đông dân nhất lâm vào tình cảnh thiếu thốn khẩu trang trầm trọng và biến thế giới lao vào 'cuộc chiến' sản xuất khổng lồ.

T.T


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

4 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

5 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW