Smartphone binh sỹ Israel bị hack vì bức ảnh “gái trẻ" giả mạo

Smartphone của hàng chục binh sĩ Israel đã bị nhóm phiến quân Hamas hack bằng chiêu đóng giả phụ nữ thu hút sự chú ý của các binh sĩ Israel.

Một trong những bức ảnh "gái trẻ" được gửi đến điện thoại của các binh sỹ Israel để làm quen

Theo phát ngôn viên của quân đội Israel, những bức ảnh giả các cô gái trẻ đã được gửi đến cho các binh sĩ và dụ dỗ họ tải xuống một ứng dụng. Các binh sỹ không hề biết rằng ứng dụng này có thể truy cập vào thiết bị cầm tay của họ.

Tuy vậy, đại diện của quân đội Israel nói "thông tin bị xâm phạm không đáng kể" trước khi vụ lừa đảo được xử lý.

Theo đại tá Jonathan Conricus của Israel, đây là nỗ lực thứ ba trong những năm gần đây của Hamas nhằm xâm nhập vào điện thoại của binh sĩ Israel, nhưng chiêu trò này được xem là tinh vi nhất.

Đại tá Conricus cho biết tin tặc đã giả mạo làm những phụ nữ trẻ không biết nói tiếng Hebrew (ngôn ngữ mẹ đẻ của người Israel), tự xưng là người nhập cư hoặc bị khiếm thị hoặc khiếm thính, để tỏ ra thuyết phục.

Sau khi kết bạn, những "cô gái trẻ" này sẽ gửi đi những liên kết mà họ nói là cho phép họ trao đổi ảnh, nhưng thực tế là dụ dỗ những người lính tải xuống phần mềm độc hại - các chương trình có thể tấn công điện thoại thông minh hoặc thiết bị máy tính.

Khi liên kết được mở, chương trình sẽ cài đặt một vi-rút cho phép tin tặc truy cập vào dữ liệu của điện thoại, bao gồm vị trí, hình ảnh và danh bạ.

Tin tặc cũng có thể điều khiển điện thoại từ xa, chụp ảnh và ghi âm mà chủ sở hữu không hay biết.

Đại tá Conricus cho biết Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) đã phát hiện ra âm mưu này vài tháng trước nhưng tiếp tục giám sát nó cho đến khi họ đóng cửa.

Theo BBC, IDF trước đây đã cảnh báo các binh sĩ phải cảnh giác khi sử dụng smartphone và ban hành các hướng dẫn nhằm ngăn chặn các chiêu trò tấn công.

Hoàng Lan


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 "Đừng bắt em phải quên" bị dừng phát sóng không phải do phim dở

3 Thêm một ca nhiễm Covid-19 mới tại Đà Nẵng, nâng tổng số bệnh nhân cả nước lên 122

4 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

5 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW