Sở Thuế vụ Mỹ kiện Facebook trốn thuế 9 tỷ USD, chuyển lợi nhuận sang Ireland

Facebook dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với tòa án tại San Francisco khi Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cố gắng thuyết phục thẩm phán về việc công ty truyền thông mạng xã hội lớn nhất thế giới trốn nợ hơn 9 tỷ USD, liên quan đến việc Facebook chuyển lợi nhuận sang Ireland.

CEO Facebook Mark Zuckerburg

Facebook đoán rằng phiên tòa sẽ diễn ra trong 3-4 tuần. Tại đây, các lãnh đạo cấp cao của Facebook, bao gồm giám đốc phần cứng Andrew Bosworth và Giám đốc công nghệ Mike Schroepfer sẽ được gọi lên để làm chứng.

Ngoài ra, danh sách nhân chứng cũng bao gồm Naomi Gleit và Javier Olivan, những cựu nhân viên của nhóm tăng trưởng tích cực Facebook và Giám đốc doanh thu David Fischer.

IRS lập luận rằng Facebook đã hạ thấp giá trị tài sản trí tuệ mà họ đã bán cho một công ty con của Ireland vào năm 2010 trong khi xây dựng các hoạt động toàn cầu, một động thái phổ biến của các công ty đa quốc gia tại Mỹ. Ireland có mức thuế doanh nghiệp thấp hơn Mỹ, do đó, động thái này giúp làm giảm hóa đơn thuế của công ty.

Theo thỏa thuận, các công ty con của Facebook trả tiền bản quyền cho công ty mẹ ở Mỹ để sử dụng nhãn hiệu, người dùng và công nghệ nền tảng của công ty. Hồ sơ tòa án cho biết từ năm 2010 đến 2016, Facebook Ireland đã trả cho Facebook Mỹ hơn 14 tỷ USD tiền bản quyền và các khoản thanh toán chia sẻ chi phí

Facebook cho biết việc định giá thấp phản ánh những rủi ro liên quan đến việc mở rộng quốc tế của công ty, diễn ra vào năm 2010 trước khi IPO và phát triển các sản phẩm quảng cáo kỹ thuật số sinh lợi nhất.

"Facebook Ireland và các chi nhánh ở nước ngoài của Facebook - không phải Facebook Mỹ - luôn đối đầu với rủi ro cao để cuối cùng đạt được thành công trong nỗ lực bán quảng cáo trên Facebook", công ty cho biết trong một bản ghi nhớ trước phiên tòa.

Facebook là công ty bán quảng cáo trực tuyến lớn thứ hai thế giới sau Google. Số người dùng hàng tháng của mạng xã hội cốt lõi của hãng đã tăng 8% lên 2,5 tỷ trong quý IV, trong khi 2,9 tỷ người đã sử dụng một trong các ứng dụng của họ - Facebook, WhatsApp, Instagram hoặc Messenger - mỗi tháng.

Bertie Thomson, phát ngôn viên của Facebook, cho biết công ty đứng trước nhiều quyết định vào năm 2010 khi hãng không có doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động, hoạt động kinh doanh quốc tế còn non trẻ và các sản phẩm quảng cáo kỹ thuật số chưa được chứng minh.

Theo Foxbussiness, Facebook ước tính trong một hồ sơ chứng khoán gần đây rằng nếu IRS thắng thế, Facebook sẽ phải đối mặt với khoản nợ thuế liên bang bổ sung lên tới 9 tỷ USD, cộng với tiền lãi và các hình phạt.

Hoàng Lan


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Contagion (2011)': Lạnh gáy với bộ phim tiên đoán chuẩn xác về Covid-19 từ 9 năm trước

2 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

3 Sốc với cảnh chen chúc mang đồ tiếp tế, có cả tủ lạnh, cho người cách ly

4 Thêm một ca nhiễm Covid-19 mới tại Đà Nẵng, nâng tổng số bệnh nhân cả nước lên 122

5 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW