Covid-19 có thể trở thành virus cúm mùa, tồn tại lâu dài với con người

Trang SCMP dẫn lời ông Wang Chen - chủ tịch Viện khoa học y khoa Trung Quốc cho biết Covid-19 có thể sẽ trở thành một loại cúm mùa và tồn tại lâu dài với con người.

Trong ngày 19/2, số người nhiễm mới và tử vong do virus Covid-19 ở Trung Quốc giảm mạnh so với những ngày trước đó. Điều này khiến nhiều nhà khoa học cho rằng bệnh dịch do loại virus nguy hiểm nói trên gây ra đã qua giai đoạn đỉnh điểm. Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia cảnh báo khả năng Covid-19 sẽ trở thành virus cúm mùa và tồn tại lâu dài với con người.

Ông Wang Chen - Chủ tịch viện khoa học y khoa Trung Quốc trong một bài phỏng vấn mới đây cũng có quan điểm như vậy. Ông cho biết: 'Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh mới và tử vong do Covid-19 đã giảm mạnh ở Trung Quốc đại lục nhưng thế giới nên chuẩn bị cho việc nó sẽ trở thành một virus cúm mùa'.

Ông Wang cũng cho biết thêm Covid-19 cũng giống như một số loại virus Corona khác, đều rất dễ lây lan và gây tử vong cho con người. Nó có thể sẽ trở thành một tác nhân gây bệnh cúm mùa, tồn tại lâu dài với con người giống như nhiều bệnh cúm phổ biến hiện nay. Những phát biểu của ông Wang được kênh truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc đăng tải vào hôm qua (19/2).

Theo các nhà khoa học, dù Covid-19 tiến triển ra sao thì cũng cần nghiên cứu kỹ về nó để có vacxin cũng như có phác đồ điều trị hiệu quả.

Một loại virus cúm tồn tại lâu dài và trở thành một bệnh cúm mùa, đến hàng năm là rất nguy hiểm. Ví dụ như năm 2009, thế giới phải đối mặt với đại dịch cúm H1N1. Nó đã khiến khoảng 0,001 - 0.007% dân số thế giới đã chết vì các biến chứng hô hấp trong 1 năm đầu hoành hành. Đến ngày 10/8/2010, WHO đã tuyên bố chấm dứt đại dịch cúm toàn cầu do chủng virus H1N1 gây ra.

Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại trên thế giới dưới dạng virus cúm mùa, gây bệnh và khiến cho rất nhiều người trên thế giới tử vong hằng năm. Tính từ năm 2009 - 2018 cúm A H1N1 đã gây ra ít nhất 100,5 triệu ca nhiễm bệnh, 936.000 ca nhập viện và 75.000 ca tử vong ở Mỹ. Khi trở thành cúm mùa có nghĩa là gần như năm nào chủng cúm này cũng đến và mang đến rất nhiều cái chết cũng như ca nhiễm bệnh mới cho người dân trên thế giới.

Dù tình hình Covid-19 tại Trung Quốc đang có những chuyển biến tích cực nhưng tại nhiều nước khác trên thế giới thì vẫn đang có những điểm rất đáng lo ngại. Ở Iran, các nhà chức trách nước này cho biết có trường hợp nhiễm virus Covid-19 đã tử vong. Tại Nhật Bản, 2 hành khách nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Preincess cũng đã tử vong. Tại Hàn Quốc, cơ quan chức năng cho biết phát hiện 1 phụ nữ đã lây nhiễm virus Covid-19 cho ít nhất 38 người khác. Tính đến sáng 20/2, toàn thế giới đã có 75.660 người nhiễm virus Covid-19, 16.342 người đã khỏi bệnh và 2.122 người đã tử vong.

T.T


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

4 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

5 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW