Giới khoa học Trung Quốc xác nhận virus corona có thể lây cả khi người bệnh không có triệu chứng

Sự nguy hiểm của virus corona không đến từ việc nó lây lan quá nhanh hoặc gây ra bao nhiêu cái chết mà nó đến từ việc, virus có thể lây lan ngay cả khi người nhiễm không có bất cứ biểu hiện bị bệnh nào.

Theo BusinessInsider, các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa xác nhận một trường hợp lây nhiễm virus corona mới mà không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào. Cụ thể một phụ nữ 20 tuổi ở Vũ Hán đã truyền cho 5 người khác trong gia đình. Điều đáng nói là cô không hề có biểu hiện bị bệnh trước đó.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc là bằng chứng đầu tiên cho thấy một người không có triệu chứng vẫn có thể truyền virus corona cho người khác. Và rõ ràng điều này càng khiến việc ngăn chặn dịch bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cụ thể các nhà nghiên cứu phát hiện thấy một phụ nữ 20 tuổi đã lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình khiến họ bị sốt và hai trong số đó đang bị viêm phổi rất nặng. Đặc biệt trước đó, cô không có biểu hiện mắc bệnh. Hiện tại người này đã được cách ly và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện An Dương.

Được biết trước đó, người phụ nữ này đã có thời gian sống ở Vũ Hán nhưng đã tới An Dương, Hà Nam (Trung Quốc) vào hôm 10/1. Ba ngày sau cô cùng với 5 thành viên trong gia đình đến thăm một bệnh nhân ở bệnh viện huyện An Dương.

Vào ngày 17/1, một trong số thành viên trong gia đình của người phụ nữ bị sốt và đau họng. Tuần sau, 4 người khác cũng có triệu chứng sốt, đau họng và hàng loạt biểu hiện viêm đường hô hấp khác. Họ sau đó được đưa tới bệnh viện Fifth People's Hospital hôm 26/1.

Qua xét nghiệm, tất cả thành viên trong gia đình đều dương tính với virus corona mới. Người Vũ Hán họ đã từng tiếp xúc duy nhất, đó là một người thân 20 tuổi.

Tuy kết quả xét nghiệm trên người phụ nữ ban đầu là âm tính. Nhưng sau khi xét nghiệm lại, kết quả đã chuyển sang dương tính ngay cả khi người phụ nữ không có biểu hiện ho, sốt. Đến ngày 11/2, người phụ nữ này vẫn không bị sốt, đau họng hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa.

Các bác sỹ kết luận rằng, thời gian ủ bệnh của người phụ nữ đã kéo dài tới 19 ngày. Các quan chức y tế Trung Quốc trước đây ước tính rằng, thời gian ủ bệnh của virus chỉ khoảng 14 ngày. Đây cũng là khoảng thời gian được Mỹ và nhiều nước chọn để kiểm soát dịch. Nhưng một nghiên cứu gần đây cho rằng, thời gian ủ bệnh thực tế có thể lên tới 24 ngày.

Tuy đây là một hiện tượng bất thường nhưng theo các chuyên gia y tế, nó không hiếm. Bởi lẽ họ đã ghi nhận các trường hợp dương tính với virus corona ngay cả khi họ không có triệu chứng nào.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc lấy số liệu tổng hợp tất cả hồ sơ bệnh án của các trường hợp nhiễm virus từ ngày 8/12 đến 11/2, có khoảng 1,2% bệnh nhân dương tính với virus nhưng không phát triển triệu chứng.

Đặc biệt có thể kể đến trường hợp một số du khách trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản. Các nhà chức trách ghi nhận có 322/621 trường hợp dương tính với virus nhưng không có triệu chứng.

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus corona đều chỉ ở mức độ nhẹ đến vừa và không có quá nhiều trường hợp nguy kịch, ngoại trừ người già và người có sức đề kháng kém. Ước tính tới ngày 22/2 đã có ít nhất 77.600 ca nhiễm bệnh và khoảng 2.300 người đã tử vong, chủ yếu tại Trung Quốc. Dịch bệnh Covid-19 đã lây lan tới khoảng 29 quốc gia và vùng lãnh thổ tính tới nay.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

4 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp đôi không tăng giá

5 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW