Trung Quốc sử dụng drone theo cách chưa từng có để chống Covid-19

Chính phủ Trung Quốc đã cho triển khai thiết bị bay không người lái (drone) tham gia cuộc chiến chống lại virus corona ngay từ khi dịch bệnh mới bắt đầu bùng phát. Trong đó, hai nhiệm vụ thường thấy của chúng là phun thuốc khử trùng và phát thông báo nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra đường.

Nhưng ngoài ra, những chiếc drone này còn có nhiều nhiệm vụ khác nữa, một số công dụng không ngờ tới còn khiến chúng ta cảm giác như đang sống ở một thời đại mới vậy, tuy hoàn cảnh có vẻ không được tươi đẹp cho lắm.

Cảnh sát Trung Quốc cho drone bay xung quanh các điểm kiểm tra phương tiện giao thông với mã QR rất lớn để người dân có thể quét mã và đăng ký thông tin y tế của bản thân. Thời gian đầu thì người ta không tin tưởng lắm vào thông tin này, trong khi đó các cơ quan truyền thông của Trung Quốc cho biết việc này hoàn toàn có thật và đang được triển khai.

Ở một số nơi khác thì drone được sử dụng để các lực lượng thực thi pháp luật không phải tiến sâu vào khu vực đông người để tuyên truyền. Thay vào đó, những chiếc drone này phát đi các thông tin hướng dẫn người dân có thể dùng điện thoại thông minh để quét mã QR và đăng ký thông tin sức khỏe cho một trang web trực tuyến của chính phủ.

Đài CCTV của Trung Quốc đã cho đăng tải một bức ảnh trên Twitter xác nhận rằng cảnh sát nước này chính là những người đầu tiên có sáng kiến sử dụng drone trong cuộc chiến chống COVID-19. Đến nay, đã có hơn 75 nghìn người nhiễm và hơn 2 nghìn người chết trong dịch bệnh lần này.

Đây không phải là cách sử dụng drone kỳ dị nhất mà trước đây chúng ta từng thấy. Tuy nhiên, hình ảnh này trái ngược hoàn toàn với việc sử dụng drone của quân đội Mỹ để bắn hạ và làm bị thương hàng trăm người trên toàn cầu mỗi năm.

Ngoài ra, Trung Quốc còn sử dụng các loại robot mặt đất để thực hiện các nhiệm vụ tương tự với drone nhằm hạn chế việc lây lan giữa người với người. Nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc gần như biến thành thành phố ma, hay ngay cả Thâm Quyến đươc ví như Thung lũng Silicon của Trung Quốc cũng "vắng như chùa bà Đanh" do người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Dù vậy, cũng không có nghĩa là không một bóng người trên đường. Khi cần thức ăn hay đi làm… người dân vẫn cần phải ra đường nêu không muốn bức bí trong bốn bức tường sau thời gian dài ở trong nhà. Sức khỏe tinh thần của người dân Trung Quốc được dự báo là sẽ khá hỗn loạn trong thời gian tới vì hiện tại đang có hơn 100 triệu người bị phong tỏa không thời hạn.

Công nghệ mã QR hiện đang phát triển mạnh tại các nước châu Á và nó cũng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ tại tỉnh Vân Nam, người dân được yêu cầu phải quét mã QR để có thể ra vào nhiều toà nhà có quản lý khách.

Trong khi đó, tại Mỹ, dịch COVID-19 đã bùng phát được vài tuần, theo thông tin từ Scott Gottlieb, người đứng đầu Cục quản lý Thực phẩm và Dược Mỹ, thì con số mà Mỹ phát hiện được chỉ khoảng 25% con số mắc phải thực tế.

"Chúng tôi sẽ phải đối mặt với sự bùng phát thật sự của virus cúm mới này trong từ khoảng 4 đến 8 tuần tới", Gottlieb trả lời phỏng vấn tờ Washington Post.

Liệu chính phủ Mỹ sẽ sử dụng các loại công nghệ tiên tiến để chẩn đoán và phát hiện sự lây lan của dịch bệnh? Dường như câu trả lời "có" là bằng chứng cho thấy chính quyền Trump đang rất nghiêm túc ứng phó với dịch bệnh tồi tệ này.

Minh Bảo theo Gizmodo


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

3 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

4 Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

5 Vì sao bạn không nên ham rẻ khi mua TV mới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW