Không có chuyện giải cứu tôm hùm Phú Yên giá 200.000 đồng/kg

Những ngày gần đây, đang có rất nhiều lời kêu gọi trên mạng xã hội về việc giải cứu tôm hùm Phú Yên với giá 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác.

Những tin đồn được lan truyền trên mạng gần đây cho biết lượng khách và cả thương lái Trung Quốc đến mua tôm hùm rất ít vì ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Covid-19 gây nên. Chính vì vậy, họ kêu gọi người dân mua tôm hùm để 'giải cứu' và giúp đỡ nhân dân Phú Yên với giá chỉ 200.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng và cả người dân Phú Yên thì thông tin kể trên là không chính xác và gây hoang mang, rối loạn thị trường. Theo phòng kinh tế thị xã Sông Cầu, Phú Yên thì thông tin về giá tôm hùm chỉ 200.000 đồng/kg là không chính xác, gây hoang mang cho thị trường. Được biết, thị xã Sông Cầu còn được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm của Việt Nam.

Theo các thông tin trên mạng xã hội thì tôm hùm để giải cứu là loại không xuất khẩu được, phải 'bán đổ bán tháo'. Tuy nhiên đây là thông tin không chính xác bởi người dân ở Phú Yên vẫn bán được mặt hàng này ở trong nước chứ không hề có chuyện 'bán đổ bán tháo'. Đồng thời, ông Nguyễn Thái Hải Anh - Phó trưởng phòng kinh tế thị xã Sông Cầu trả lời trên báo Dân trí cho biết: 'Hiện tại chưa phải cao điểm xuất bán tôm hùm của người nuôi nên số tôm hùm thương phẩm ở Sông Cầu dự kiến xuất bán trong quý 1/2020 khoảng 10 tấn và chỉ bằng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì chưa phải là "cao điểm" xuất bán nên người nuôi có thể nuôi tiếp được. Người nuôi ở đây sợ nhất là vào thời điểm tháng 9 âm lịch mà chưa bán được thì bão vào sẽ có nguy cơ mất trắng. Đối với người tiêu dùng nên xác định lại thông tin về giá và nên chọn loại tôm hùm nuôi đúng vùng nuôi để sử dụng an toàn thực phẩm'.

Theo một số người nuôi tôm hùm ở Phú Yên, dù không xuất khẩu được nhưng vẫn bán được hàng ở trong nước. Giá tôm hùm hiện tại ở đây giảm khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg so với năm ngoái nhưng không có chuyện chỉ còn 200.000/kg như thông tin trên mạng. Giá tôm hùm khỏe mạnh hiện mua ở thị xã Sông Cầu có giá 500.000 đồng/kg cho loại size 0,2kg, 550.000 đồng/kg cho loại size 0,3kg. Thậm chí, giá tôm hùm bông (trọng lượng đạt chuẩn 0,7kg/con) vẫn ở 1,2 triệu đồng/kg.

Người nuôi tôm ở Phú Yên cũng cho biết hiện tại giá bán ngay tại bè nuôi là 550.000 - 650.000 đồng/kg cho loại có trọng lượng từ 3-4 con/kg. Họ cũng không biết tôm hùm bán với giá 200.000 đồng/kg là tôm gì bởi tôm ngộp, sữa giá cũng đã khoảng 300.000 - 500.000 đồng/kg.

Hùng Cường

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW