Bệnh nhân không nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán đang 'sống dở chết dở' từng ngày

Trung Quốc đang 'lao mình' vào cuộc chiến chống lại virus Covid-19 và đã có những kết quả tích cực. Tuy vậy, điều này lại đang khiến những người bệnh không nhiễm loại virus nói trên vào thế 'tiến thoái lưỡng nan'.

Liu Zi'ao là bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tại một bệnh viện ở Vũ Hán để điều trị khối u đè lên tủy sống thì đột nhiên ông bị yêu cầu nhường giường bệnh cho người khác. Giờ đây, việc duy nhất mà người đàn ông này có thể làm được là chờ đợi cho dịch bệnh do virus Covid-19 qua đi để mình được phẫu thuật.

Theo tờ Fortune, virus Covid-19 đang khiến toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc rơi vào khủng hoảng và tất cả nguồn lực đang dồn vào để chống lại nó. Điều này có nghĩa là bệnh nhân của các bệnh khác sẽ phải nhường chỗ cho người mắc loại virus nguy hiểm nói trên.

Tại Hồ Bắc - trung tâm bùng phát của Covid-19, các cơ sở y tế vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng mọi cơ sở vật chất và cả đội ngũ nhân viên y tế. Hầu như toàn bộ những trang thiết bị, y bác sĩ đã được đưa vào công cuộc dập dịch bệnh và khiến những người mắc bệnh khác ở tình trạng chỉ biết chờ đợi, đôi khi là chờ chết.

Chris Wang có một người cha 56 tuổi bị suy thận và phải lọc máu 2 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, các phiên lọc máu tại Bệnh viện Nhân dân số 3 Hồ Bắc bị hủy vì các trang thiết bị đã được sử dụng để điều trị cho người mắc Covid-19. Wang có thể hiểu được rằng số người nhiễm Covid-19 tăng quá nhanh khiến giường bệnh thiếu hụt nhưng theo anh điều đó không đồng nghĩa với việc bệnh nhân cần lọc máu không được lọc máu. Anh nói: 'Nếu không được lọc máu, người bị bệnh như cha tôi có thể sẽ chết'. Tuy nhiên, một nhân viên trực đường dây nóng của bệnh viện đã nói rằng họ không thể tiếp nhận bệnh nhân chạy thận vào thời điểm này vì bệnh viện đã được tiếp quản để điều trị người mắc Covid-19.

Hơn 23.000 nhân viên y tế trên khắp Trung Quốc đã được gửi đến Hồ Bắc để cứu chữa người nhiễm virus Covid-19. Nhưng điều này cũng có nghĩa là một số bệnh viện tại các tỉnh khác sẽ thiếu hụt lượng lớn bác sĩ và cả y tá. Thậm chí, theo tờ Fortune, nỗi ám ảnh về bệnh truyền nhiễm khiến một số bệnh viện ở Bắc Kinh hay Thượng Hải đã từ chối bệnh nhân mới, dù người đó đang cần được chăm sóc khẩn cấp vì bị ung thư hoặc suy thận.

Bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, nỗi sợ hãi về dịch bệnh do virus Covid-19 đang khiến một số bệnh viện quá tải và hầu hết các ca phẫu thuật không khẩn cấp đã bị hoãn lại. Tại Thượng Hải, một người đàn ông họ Zhong đang bị một khối u trong cơ thể. Bàn chân của ông cũng sưng rất to, không có cảm giác thèm ăn... Một bác sĩ nhìn thấy ông đã nói rằng Zhong phải đi phẫu thuật ngay lập tức. Tuy nhiên, 5 bệnh viện lớn trong thành phố đã từ chối nhận Zhong.

Con gái của Zhong nói: 'Chúng tôi đã thử mọi cách mà người bình thường có thể làm nhưng bố tôi vẫn không thể nhập viện. Nhìn thấy bố đau mà tim tôi cũng nhói đau'.

Trung Quốc cũng đã có những nỗ lực để giải quyết tình trạng bệnh nhân không nhiễm Covid-19 không được chữa bệnh. Vào ngày 16/2, chính quyền Vũ Hán đã chỉ định 6 bệnh viện cho các bệnh nhân nguy kịch không mắc Covid-19. Các cơ quan y tế quốc gia cũng công khai kêu gọi bệnh viện ở địa phương không bỏ bê bệnh nhân không bị nhiễm loại virus nguy hiểm nói trên.

Tuy nhiên, có vẻ như điều này đang là bất khả thi ở Vũ Hán. Bệnh viện nơi Liu'Ziao phải nhập viện trước khi dịch bệnh bùng phát chính là 1 trong 6 nơi được chỉ định điều trị cho người nguy kịch không nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, một bác sĩ ở đây cho biết hiện tại nó đã quá tải và đội ngũ y bác sĩ cũng không đủ.

Vị bác sĩ giấu tên cho biết thêm: 'Đội ngũ nhân viên y tế ở đây hiện rất thiếu. Các bác sĩ hiện phần nhiều đã ở tiền tuyến chống Covid-19. Hiện tại không thể chăm sóc hết cho tất cả các bệnh nhân. Những người bệnh nhẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trực tuyến, nhưng những trường hợp cần phẫu thuật thì thực sự không có lối thoát'.

Một bác sĩ ở Vũ Hán chuyên điều trị cho bệnh nhân tiểu đường đã bị nhiễm Covid-19 vào tháng 1. Cô tin rằng bản thân bị nhiễm khi làm việc tại một khu chợ ẩm ướt. Cô cho rằng: 'Hy sinh việc chăm sóc bệnh nhân không nhiễm Covid-19 hiện giờ là lựa chọn duy nhất. Vũ Hán thà mất một con tốt để cứu cả ván cờ vì virus lây lan quá nhanh và nguy hiểm'.

Một số bệnh viện hiện tại đang cố gắng mở rộng việc sử dụng nền tảng trực tuyến để giúp đỡ bệnh nhân không nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh nặng tại Vũ Hán hiện nay, chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi.

T.T (Theo Fortune)


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

3 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

4 Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

5 Vì sao bạn không nên ham rẻ khi mua TV mới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW