Tổng thống Donald Trump lý giải tại sao ông gọi là 'virus Trung Quốc'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/3 (giờ Mỹ) bảo vệ cách sử dụng 'Virus Trung Quốc' khi mô tả dịch bệnh COVID-19, giải thích rằng ông sử dụng cụm từ này bởi vì Trung Quốc đã vu khống cho quân đội Mỹ.

"Tôi không đánh giá cao việc Trung Quốc cho rằng quân đội Mỹ đưa virus vào Trung Quốc. Quân đội chúng tôi không đưa virus cho bất kỳ ai", ông Trump nói trong một cuộc họp ở Nhà Trắng, theo CNN tường thuật.

"Trung Quốc đã tung tin sai lệch rằng quân đội chúng tôi mang virus vào nước họ. Đây là thông tin sai. Tốt hơn là tranh luận với họ, tôi phải gọi virus này bằng cái tên mà nó có nguồn gốc. Nó xuất phát từ Trung Quốc. Do đó, tôi nghĩ đây là một cụm từ rất chính xác", ông Trump nêu.

Ông Trump nói gọi 'Virus Trung Quốc' là cụm từ rất chính xác

Tổng thống Trump cũng phản ứng với các ý kiến cho rằng sử dụng cụm từ "Virus Trung Quốc" là kỳ thị.

"Tôi không nghĩ vậy. Tôi cho rằng chính việc (Trung Quốc) nói quân đội Mỹ đưa virus vào Trung Quốc mới tạo ra sự kỳ thị", ông Trump khẳng định.

Hôm 17/3, ông Trump viết trên Twitter, lần đầu tiên dùng cụm "Virus Trung Quốc" (Chinese virus): "Nước Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các ngành như hàng không và các lĩnh vực khác đang bị ảnh hưởng đặc biệt do virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!".

Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gọi virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) là một con "virus nước ngoài".

Đây là cách bày tỏ thái độ rõ ràng của Tổng thống Mỹ khi một quan chức ngoại giao Trung Quốc viết trên Twitter rằng quân đội Mỹ đã đưa virus đến Vũ Hán. Đó là ông Triệu Lập Kiên, cựu đại sứ Trung Quốc tại Pakistan vừa được bổ nhiệm làm người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra nguồn gốc virus corona chủng mới. Bất chấp thực tế dịch bùng phát tại Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), nhưng cách đây vài tuần, trong khi lo đối phó với dịch bệnh trong nước, các phương tiện truyền thông Trung Quốc thông qua ý kiến các chuyên gia nước nhà, dường như đang cố gắng đưa nguồn gốc con virus chết người này đi càng xa Trung Quốc càng tốt. Và bài đăng trên Twitter của ông Triệu Lập Kiên là một ví dụ. Ngay sau đó, Mỹ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đến để trao đổi rõ về phát ngôn này.

Tuấn Phan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 8 thủ thuật đánh cắp mật khẩu phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp

5 Làm thế nào điện thoại và ứng dụng biết được vị trí của bạn?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW