Bệnh nhân 17 đáng trách nhưng có thể oan khi bị gán là ca 'siêu lây nhiễm'

Trong suy nghĩ nhiều người, ca bệnh 17 có tên N.H.N (26 tuổi) là một "tội đồ" vì vừa khai báo gian dối, vừa lây nhiễm cho nhiều người khác trong chuyến bay định mệnh VN54 từ Luân Đôn (Anh) về Nội Bài sáng sớm ngày 2/3/2020. Tuy nhiên, "tội" không khai báo y tế sớm là không thể phủ nhận thì cáo buộc cô là ca siêu lây nhiễm cho đến nay có thể không đúng.

Chị gái bệnh nhân thứ 17 trả lời New York Times việc bị nhiễm Covid-19

Vì sao ca 17 không phải là siêu lây nhiễm?

Theo các thống kê hiện nay, một người bình thường sẽ chỉ lây nhiễm virus cho từ 2-3 người khác. Tuy nhiên, theo ông Eric Caumes, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière ở Paris (Pháp): 'Có thể tồn tại cái mà chúng ta gọi là ca 'siêu lây nhiễm', những người bệnh không chỉ lây nhiễm cho 2-3 người mà lan truyền virus cho hàng chục người'.

Các ca 'siêu lây nhiễm' từng xuất hiện trong những dịch bệnh trước đây và đến Covid-19 thì cụm từ này thường xuyên được nhắc tới. Các bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' nổi tiếng có thể kể đến một doanh nhân người Anh lây cho 11 người, một bệnh nhân Hàn Quốc lây cho ít nhất 40 người hay một VĐV điền kinh Italy lây cho 13 người. Ở Việt Nam cũng có một trường hợp thường được coi là 'siêu lây nhiễm' chính là bệnh nhân thứ 34 khi có tới 10 người nhiễm Covid-19 có liên quan đến bệnh nhân này.

Ở chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam mà bệnh nhân thứ 17 ngồi ở khoang thương gia thì đến hiện tại có tới 15 người đã được xác nhận nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Trong số này có 12 người nước ngoài và 3 người Việt Nam. Những người này lại lây tiếp cho 5 bệnh nhân người Việt Nam khác gồm bác, lái xe, giúp việc của bệnh nhân thứ 17; 1 nhân viên siêu thị điện máy và 1 hướng dẫn viên du lịch.

Khi thông tin về bệnh nhân thứ 17 được xác nhận, báo chí thế giới, đặc biệt là tại Anh gọi cô với từ 'super-spreader' (siêu lây nhiễm), dẫn tới nhiều người cũng nghĩ như vậy. Thậm chí, có tờ báo như Dailymail còn gọi cô với cụm từ globe-trotting super-spreader (siêu lây nhiễm toàn cầu). Nhất là khi chị gái của bệnh nhân thứ 17 - Nga Nguyễn cũng nhiễm Covid-19 và điều trị tại Anh thì cụm từ 'siêu lây nhiễm' càng gắn chặt hơn với ca nhiễm 17.

Bệnh nhân thứ 17 tại bệnh viện sau khi nhiễm Covid-19

Theo quan điểm của báo chí Anh, bệnh nhân thứ 17 chính là người lây nhiễm Covid-19 cho những công dân của nước này ngồi trên chuyến bay VN0054. Họ cho rằng, N. nhiễm Covid-19 khi tham dự tuần lễ thời trang Milan ở Ý rồi sau đó khiến rất nhiều người trên máy bay bị lây loại virus nguy hiểm nói trên.

Tuy nhiên, cần phải biết rằng, hiện tại mới chỉ xác định chắc chắn bệnh nhân thứ 17 lây nhiễm cho 3 người khác gồm bác, tài xế và người giúp việc của cô. Bố cô gái và tài xế của ông, từng tiếp xúc trực tiếp với cô, cho đến nay không bị nhiễm. Còn lại, 15 trường hợp nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054 về Việt Nam ngày 2/3 vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm từ 1 hay nhiều cá nhân nào. 

Trong khi đó, từ đầu tháng 3 đến nay nước Anh bùng phát Covid-19 mạnh mẽ. Tuy nhiên, chính phủ và truyền thông Anh mới thực sự "sợ" Covid-19 từ khoảng hơn một tuần lại đây, khi chính Thủ tướng Anh thừa nhận có thể cả chục ngàn người Anh đã nhiễm virus corona mới.

Đến hiện tại, nước này đã có 2.626 người nhiễm Covid-19 và 103 người tử vong. Đầu tháng 3 là thời điểm nước Anh chưa có những biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, người dân vẫn đi lại tự do và chưa có các biện pháp phòng tránh Covid-19. Chính điều này khiến rất nhiều ở đây người nhiễm ở thời điểm đó nhưng không biết mình có bệnh. 

Ở Anh hiện nhiều người nhiễm Covid-19 vẫn không được vào bệnh viện chữa trị vì quá tải mà phải ở nhà cách ly. Như diễn viên nổi tiếng Olga Kurylenko cho biết dù nhiễm Covid-19 nhưng cô không thể vào viện vì các bác sĩ chỉ điều trị cho bệnh nhân nguy kịch. Các bác sĩ ở Anh nói Olga có thể gọi xe cứu thương khi bệnh tình trở nên nguy kịch.

Cho nên, khó thể khẳng định bệnh nhân thứ 17 lây nhiễm Covid-19 cho các hành khách khác trên chuyến bay VN0054 cho những người khác. Theo các chuyên gia y tế, có thể biết được ai lây nhiễm cho ai qua giải mã gien, tuy nhiên, việc đó lúc này không quan trọng và việc ca bệnh số 17 lây cho 3 người đã phần nào giải đáp vấn đề.

Nhưng bệnh nhân thứ 17 vẫn rất đáng trách

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam chính thức được xác nhận vào ngày 6/3, tức là sau gần 10 ngày 16 bệnh nhân trước đó được chữa khỏi hoàn toàn. Cô gái này có tên N.H.N về nước trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines ngày 2/3. Dù đã đi qua Ý và có biểu hiện nhiễm Covid-19 rõ ràng nhưng bệnh nhân thứ 17 không khai báo để cách ly mà lại về nhà riêng của mình. Đến ngày 5/3, N. mới đi khám bệnh viện và ngày 6/3 thì chính thức được xác nhận nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân thứ 17 đáng trách khi chính cô là người mang virus Covid-19 về Việt Nam sau một thời gian dài không ghi nhận ca nhiễm mới. Dù biết tình hình của bản thân và người chị gái cũng đã nhiễm bệnh nhưng cô gái khai báo gian dối để tránh cách ly tập trung mà lại về nhà. Hành động này của bệnh nhân thứ 17 đã khiến 3 người khác có liên quan và tiếp xúc gần với cô nhiễm Covid-19 gồm bác, tài xế riêng và người giúp việc. 

66 hộ dân ở phố Trúc Bạch bị cách ly

Và hậu quả tai hại hơn là nhà chức trách không thể biết sớm hơn để có biện pháp giám sát, khoanh vùng dập dịch. 

Hành động của bệnh nhân thứ 17 cũng đáng lên án khi gây nên tâm lý hoang mang, lo sợ của một bộ phận không nhỏ của người dân Thủ đô; nhiều người phải hoạt động ngày đêm để cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho những người vì cô mà phải cách ly.

Việc bệnh nhân thứ 17 có bị áp dụng các chế tài xử phạt hay không sẽ còn phụ thuộc vào kết quả xác định hành vi vi phạm cụ thể dựa trên các quy định phù hợp. Tuy nhiên, chuyện nào ra chuyện đó, nếu trách cô là ca bệnh siêu lây nhiễm cho nhiều người khác thì có lẽ không chính xác.

T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

2 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

3 Quốc gia duy nhất có 1 con muỗi - và nó được bảo quản trong hũ rượu

4 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

5 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW