Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giải thích về nhận định '20 ca dương tính chưa phát hiện'

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết nhận định về 20 ca dương tính với Covid-19 chưa được phát hiện tại Thủ đô mang tính dự báo khoa học theo công thức để người dân tự nhận thấy rõ nguy cơ.

Có thể còn 20 ca nhiễm Covid-19 'lang thang' ngoài cộng đồng tại Hà Nội

Sáng 26/3, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Đức Chung đã có những giải thích liên quan đến dự báo trên địa bàn Thủ đô có khoảng 10 - 20 ca dương tính với Covid-19 ngoài cộng đồng chưa được phát hiện. Theo đó, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 24/3, vợ chồng người này đến Hà Nội ngày 8/3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Đức Chung

Sau đó, vào 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm cấm nhập cảnh. Trưa 25/3, thành phố đã phát hiện được 3.082 người nhập cảnh, lấy 1.600 mẫu, đã xét nghiệp 938 mẫu và phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Chủ tịch UBND Hà Nội phân tích: 'Tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học'. Ông Chung nhấn mạnh rằng con số vừa nêu trên để người dân nhận thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng đây là con số dựa báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để cảnh báo mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng.

Ảnh minh họa

Ông Chung cũng cho biết Thủ đô sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Chủ tịch UBND Hà Nội nói: 'Tôi tin dịch bệnh COVID-19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn'.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết qua việc tổ chức đồng bộ các biện pháp rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội trước ngày 10/3 cho đến 12h trưa ngày 25/3, có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài. Ông phân tích nếu tính theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ một người lây nhiễm cho 2,4 người thì riêng trên địa bàn thành phố còn khoảng 20 người dương tính SARS-CoV-2 đang 'lang thang trên địa bàn thành phố'.

T.T


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

4 Chính phủ gửi tin nhắn tới toàn dân bằng cách nào? Có phải họ biết số điện thoại của từng người?

5 Sinh viên Trung Quốc tháo chạy khỏi Mỹ về nước bằng máy bay riêng, nhưng không dễ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW