Tỷ phú Bill Gates: Muốn chống lại Covid-19, nước Mỹ phải "đóng cửa" trong ít nhất 6-10 tuần

Tỷ phú Bill Gates cho rằng, nước Mỹ không thể quay trở lại nhịp sống bình thường như lời Tổng thống Trump hứa hẹn và các nhà chức trách cần có biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trong ít nhất 6-10 tuần.

Trả lời câu hỏi của Anderson Cooper và Tiến sĩ Sanjay Gupta trên CNN, tỷ phú Bill Gates cho rằng, nước Mỹ có thể sẽ gặp họa lớn nếu không nỗ lực phối hợp để ngăn chặn dịch bệnh quyết liệt hơn nữa.

Mặc dù nhà báo Anderson Cooper không chỉ đích danh tổng thống Trump nhưng Gates là người khá tinh ý khi không đi sâu vào chính trị mà chỉ nhấn mạnh rằng, nước Mỹ sẽ không thể trở lại cuộc sống bình thường trước ngày lễ Phục Sinh (ngày 12/4) tới.

Gates nhấn mạnh: "Không. Mục tiêu đó không hề thực tế. Số lượng người nhiễm vẫn đang tăng lên".

Đồng quan điểm trên, tiến sỹ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cho biết hôm 20/3 rằng: "Tôi không tin mọi thứ sẽ đột nhiên kết thúc trong tuần tới hoặc hai tuần tới. Tôi không nghĩ có bất cứ cơ hội nào làm được điều đó".

Trên thực tế, Bill Gates muốn nước Mỹ cần phải thực hiện các bước đi mạnh tay hơn nữa, thậm chí là phong tỏa nhiều thành phố, tiểu bang để ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh. Trong chia sẻ của mình, Bill Gates không quên chỉ ra việc nước Mỹ phản ứng quá chậm với dịch bệnh so với nhiều quốc gia khác.

Ông chia sẻ: "Chúng ta đang bước vào giai đoạn khó khăn. Nếu chúng ta làm đúng, chúng ta chỉ phải làm một lần, trong vòng 6-10 tuần. Phải là áp dụng cho toàn đất nước. Chúng ta phải tăng tốc độ xét nghiệm và mức độ ưu tiên xét nghiệm cũng phải thay đổi. Làm sao để chúng ta có thể phong tỏa một lần và có thể giải quyết mọi vấn đề y tế và thực sự ngăn chăn được dịch bệnh trước khi có một lượng lớn người chết".

Quan điểm của Gates được đưa ra không lâu sau khi nước Mỹ chính thức trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới với số ca nhiễm Covid-19 tính tới ngày 29/3 đã ghi nhận 118 ngàn ca. Số người tử vong là 1,9 ngàn người.

Gates cho rằng, việc ưu tiên cho kinh tế thời điểm này là sai lầm và rất khó để bảo người dân hãy cứ ra các nhà hàng, tiếp tục chi tiêu và ngó lơ những xác chết đang ngày càng nhiều.

Gates khẳng định: "Chúng ta rồi sẽ phải đối mặt với vấn đề kinh tế. Đó là lý do tại sao bạn muốn giảm thời gian phong tỏa xuống. Nhiều tiểu bang sẽ có những giải pháp khác nhau hoặc thậm chí chia theo từng quận. Điều đó sẽ không hiệu quả. Số ca nhiễm sẽ tăng theo cấp số nhân ở bất cứ nơi nào không có lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Về cơ bản nước Mỹ sẽ cần phải phong tỏa giống một khu vực tại Trung Quốc, nơi có những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên".

Rất nhiều các chuyên gia y tế của phục vụ ông Trump đã cảnh báo mạnh mẽ việc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa quá nhanh có thể dẫn tới những thảm họa trong dài hạn.

Một cựu quan chức chính phủ Mỹ, ông James Stavridis đồng tình cho rằng, tổng thống Donald Trump cần phải lắng nghe nhiều hơn các chuyên gia y tế. Nó còn quan trọng hơn nhiều so với tác động tới nền kinh tế hiện tại.

Nhưng tất nhiên tỷ phú Bill Gates hiểu được những tác động nghiêm trọng của đại dịch này với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển. Ông nói: "Chúng ta không thể nói chắc chắn rằng các nước giàu sẽ thoát khỏi đại dịch này trong 6-10 tuần tới. Nhưng các nước đang phát triển sẽ phải chịu một tác động khủng khiếp".

Mới đây quỹ Bill & Melinda Gates đã chi 100 triệu USD quyên góp cho các chương trình nghiên cứu phương pháp chữa trị Covid-19, đặc biệt là các biện pháp phát hiện, phân lập, điều trị và tăng tốc phát triển vắc-xin. Trong đó quỹ Chan Zuckerberg Initiative (CZI) của vợ chồng CEO Facebook Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan đã quyên góp 25 triệu USD cho sáng kiến COVID-19 Therapeutics Accelerator do quỹ của tỷ phú Bill Gates và một số công ty khác đóng góp.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW