Người đứng sau chủ thuyết "miễn dịch cộng đồng", tư vấn thân cận nhất của Thủ tướng Anh có triệu chứng nhiễm nCoV

Ông Dominic Cummings, cố vấn chủ chốt của thủ tướng Anh, và được cho là người đứng đằng sau chiến lược "miễn dịch cộng đồng" ban đầu của chính phủ Anh, đang tự cách ly ở nhà sau khi có những triệu chứng nhiễm virus corona mới.

Người đứng sau chủ thuyết "miễn dịch cộng đồng", tư vấn thân cận nhất của Thủ tướng Anh có triệu chứng nhiễm nCoV

Theo báo Anh Independent, vị cố vấn hàng đầu của thủ tướng Anh được hiểu là đã bị ốm vào cuối tuần và vẫn ở nhà, trong khi vẫn giữ liên lạc với nhóm cố vấn ở số 10 Downing Street (phủ thủ tướng Anh).

Tin tức này đang đặt ra những câu hỏi mới về việc liệu các bộ trưởng và các quan chức cấp cao của Anh có làm theo lời khuyên về y tế sau khi Thủ tướng Anh và Bộ trưởng Y tế đều được chẩn đoán mắc coronavirus.

Giám đốc y tế Anh Chris Whitty cũng bắt đầu tự cách ly vào tuần trước sau khi có các triệu chứng của virus.

Ông Dominic Cummings được cho là chi phối nhiều tới chính sách chống dịch Covid-19 của chính phủ Anh vì ông là người thân cận nhất trong nhóm cố vấn củaThủ tướng. Nhóm này luôn bị chỉ trích dùng những chiến lược dựa trên hệ tư tưởng hơn là dựa vào khoa học thật sự, dù họ luôn "khoác lác" rằng mình sử dụng "dữ liệu lớn" và tiến bộ khoa học.

Một bài viết của Nassim Nicholas Taleb, tác giả của thiên nga đen, trên tờ Guardian, với tựa đề "Chính sách chống dịch corona của Anh nghe có vẻ khoa học. Nhưng nó không phải", đã chỉ ra sự ảo tưởng và hiểu sai những khái niệm hấp dẫn như "miễn dịch cộng đồng" và "cú hích", để rồi lấy đó làm cơ sở cho một chiến lược gần như "không làm gì cả".

Nhiều chuyên gia dịch tễ và kinh tế học cũng chỉ ra những sai lầm về mặt học thuật. Nhưng Taleb đã rất mạnh dạn và thẳng thắn khi vạch trần chiến lược của chính phủ Boris Johnson, đó là "không làm gì cả" và hy vọng mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Minh Hương

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW