Jean Macnamara, bác sĩ người Úc có những khám phá quan trọng về bệnh bại liệt

Google Doodle hôm nay kỷ niệm bác sĩ và nhà khoa học y khoa người Úc, bà Jean Macnamara, nhân ngày sinh nhật thứ 121.

Sinh ra ở Victoria, Úc, vào ngày 1 tháng 4 năm 1899, Macnamara còn nhỏ Thế chiến thứ nhất xảy ra. Điều đó thúc giục cô bé muốn "có ích gì đó trên thế giới".

Năm 1925, bác sĩ Macnamara tốt nghiệp trường y khoa khi dịch bệnh bại liệt tấn công thành phố Melbourne. Cô là một nhà tư vấn và nhân viên y tế cho Ủy ban Bệnh bại liệt của Victoria, người tập trung vào việc điều trị và nghiên cứu loại virus có khả năng gây tử vong, đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em.

Jean Macnamara, bác sĩ người Úc có những khám phá quan trọng về bệnh bại liệt

Sau đó, hợp tác với người giành giải thưởng Nobel tương lai Macfarlane Burnet, vào năm 1931, bác sĩ Macnamara đã phát hiện ra rằng có nhiều hơn một chủng vi rút bại liệt, một khám phá là bước quan trọng trong việc phát triển một loại vắc-xin hiệu quả mà gần 25 năm sau mới được tạo ra.

Bác sĩ Macnamara tiếp tục làm việc với các bệnh nhân mắc bệnh bại liệt, đặc biệt là trẻ em và phát triển các phương pháp điều trị và phục hồi chức năng mới. Nghiên cứu của cô cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giới thiệu bệnh myxomatosis (bệnh nấm da ở thỏ) để kiểm soát bệnh dịch thỏ, giúp giảm thiểu thiệt hại môi trường trên khắp nước Úc.

Năm 1935, Tiến sĩ Macnamara được bổ nhiệm làm Tư lệnh Phu nhân của Đế chế Anh (DBE). Bà mất năm 1968, hưởng thọ 69 tuổi.

Hồng Thúy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

2 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

3 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

4 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

5 Dân mạng khen Công Phượng khéo chọn vợ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW