Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đang được chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức tích cực (ICU), tức cấp cứu của Bệnh viện St Thomas, ở Luân Đôn, do tình trạng sức khỏe xấu đi sau 10 ngày dương tính Covid-19.

Theo CNN, ông Johnson – năm nay 55 tuổi, nhậm chức thủ tướng Anh từ tháng 7-2019 - được đưa vào bệnh viện đêm qua (theo giờ địa phương) với các triệu chứng virus corona dai dẳng, 10 ngày sau lần đầu tiên được chẩn đoán. Bạn gái đang mang thai của ông cũng xét nghiệm dương tính nCoV.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng nói rằng ông Johnson chỉ bị các triệu chứng nhẹ và nhập viện là "bước đề phòng". Phát ngôn viên Thủ tướng Anh cho hay ông Johnson bị sốt, ho nhưng không bình luận thông tin ông phải thở oxy. Quan chức Anh cũng không còn mô tả triệu chứng của ông là "nhẹ".

Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu sau một tháng ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19,

Cách đây đúng một tháng, trên truyền hình ông Johnson rất tự tin phát biểu trên truyền hình rằng "Tôi bắt tay với tất cả", khi nói về một chuyến thăm tới một bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Khi đó, Thủ tướng Anh đã chọn theo chủ thuyết miễn dịch cộng đồng, có nghĩa là cứ để mặc cho nạn dịch tự do lan tràn cho đến lúc tốc độ lây nhiễm chậm lại, và chỉ tập trung cứu chữa những trường hợp nặng.

Ông Johnson khẳng định quyết sách của ông được đưa ra dựa vào các cố vấn y học và khoa học, và có chiến lược rõ ràng dựa trên khoa học hành vi, theo đó chính phủ nên đưa ra các biện pháp hạn chế tiếp xúc một cách từ từ, theo đúng trình tự, thì mới có sự tuân thủ từ công chúng.

Thủ tướng Anh đã không muốn đóng cửa quán bar, nhà hàng, dù yêu cầu người dân không tụ tập. Ông vẫn để trường học mở cửa dù Pháp và Đức đã đóng.

Sau đó, chính sách của Anh đã phải thay đổi khi số người nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng mạnh. Tuy nhiên, sự thay đổi này là muộn màng. Đến sáng nay, theo giờ Việt Nam, Anh ghi nhận 51.608 trường hợp Covid-19, trong đó 5.373 ca tử vong. Bộ trưởng Y tế Anh và cố vấn thân cận nhất của Thủ tướng Johnson cũng dương tính nCoV.

Hồng Thúy

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

4 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

5 Kim cương có còn là vật liệu cứng nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW