Thủ tướng Anh chiến đấu với Covid-19 trong phòng hồi sức cấp cứu như thế nào?

ICU hay phòng hồi sức tích cực là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều thời gian gần đây bởi sự quan trọng của nó trong công tác chống lại đại dịch Covid-19.

Hai bệnh nhân Covid-19 điều trị ở ICU - Nơi giành giật giữa sự sống và cái chết

Hôm nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson, 55 tuổi, vẫn đang chiến đấu với Covid-19 trong phòng hồi sức tích cực (ICU) với tình trạng sức khỏe "không thay đổi" sau một đêm nằm viện.

Ông Johnson đã được chuyển đến ICU tại Bệnh viện St Thomas ở trung tâm London sau khi sức khỏe của ông suy giảm nghiêm trọng chỉ sau hai giờ, khiến các bác sĩ lo ngại ông sẽ cần máy thở.

Các nguồn tin của Phủ thủ tướng Anh xác nhận ông Johnson chưa sử dụng máy thở - nhưng đã được chuyển sang khoa ICU để được ở gần máy thở khi cần thiết. Một số chuyên gia y tế dự báo hành động này thể hiện "rất có thể" ông Johnson phải dùng máy thở. Hai phần ba bệnh nhân Covid-19 trong phòng ICU được dùng thuốc an thần và đặt máy thở trong vòng 24 giờ sau khi bệnh tấn công phổi của họ.

Phòng hồi sức tích cực (Intensive care units hay ICU) là một nơi trong bệnh viện thường được dành để chữa trị cho các bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc những người cần được chăm sóc đặc biệt. Đội ngũ y tế ở đây gồm bác sĩ, y tá, bác sĩ trị liệu hô hấp, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, dược sĩ...

Thủ tướng Anh - Boris Johnson

Tại các phòng hồi sức tích cực, nhân viên y tế sẽ điều trị cho từng bệnh nhân nặng với một loạt các loại máy móc hiện đại khác nhau từ máy đo nhịp tim, nhiệt độ đến mức oxy trong máu. Ở đây, các bác sĩ của các chuyên khoa khác nhau đóng góp vai trò thiết yếu trong việc duy trì thể trạng, sự sống cho bệnh nhân. Chính vì điều đó nên trừ trường hợp nhập viện khẩn cấp thì bệnh nhân sẽ chỉ vào ICU khi được bác sĩ chỉ định.

Tuy nhiên, tại ICU không phải tình trạng của bệnh nhân là giống nhau. Như trường hợp của Thủ tướng Anh Boris Johnson được thông báo là nhẹ hơn một số người khác cũng được đưa vào phòng hồi sức tích cực. Tờ The Times cho biết Thủ tướng Anh chưa cần đặt nội khí quản - đặt một ống thở vào khí quản để hỗ trợ hô hấp - và chỉ cần 4 lít oxy, so với 15 lít của một số bệnh nhân nặng hơn.

Nghiên cứu tại Anh cho thấy khoảng 22,4% bệnh nhân được đưa vào phòng hồi sức tích cực với tình trạng bệnh viêm phổi do virus (không phải Covid-19) đã không qua khỏi trong giai đoạn 2017 - 2019. Tuy nhiên, trong thời điểm Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp, trong số 690 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Anh được điều trị tại ICU thì đã có 346 người qua đời, chiếm tỷ lệ 50,14%. Trong số 346 người này, 259 người là nam giới.

Khi được đưa vào ICU, khi vẫn có ý thức bệnh nhân sẽ được sử dụng máy áp lực dương (CPAP). Khi đó, bệnh nhân sẽ được đeo các thiết bị chuyên dụng và thở oxy áp suất cao để giữ đường thở luôn mở. Cách này đặc biệt có tác dụng với những người bị viêm phổi. Tuy nhiên, các nguồn tin cho rằng cách này không đúng với trường hợp của Thủ tướng Anh - Boris Johnson.

Khi bệnh nhân đã hôn mê và cần được thở máy thì các ống thở sẽ được đặt vào khí quản của bệnh nhân. Khi đó, tim, phổi và các cơ quan khác sẽ được theo dõi liên tục và đồng thời thuốc cũng như một số chất lỏng cần thiết sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân.

Trong trường hợp bệnh tình diễn biến xấu đi, bệnh nhân ở ICU có thể sẽ được chỉ định đặt máy ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể), một thiết bị chuyên dụng phức tạp hơn máy thở. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ECMO khi phổi không đủ khả năng cung cấp oxy cho cơ thể ngay cả khi đã cho hỗ trợ thở máy oxy; phổi không thể thải trừ carbon dioxide ngay cả khi đã có sự hỗ trợ từ máy thở; hoạt động bơm của tim không đủ cung cấp máu cho cơ thể hoặc cũng có thể chỉ định áp dụng cho những trường hợp bệnh lý về tim phổi đang trong thời gian chờ nội tạng được cấy ghép. Tại Anh, chi phí điều trị ECMO rơi vào khoảng 45.000 Bảng. Tuy nhiên, phương pháp này được cho là giúp bệnh nhân có thể sống sót và sau đó hồi phục nhanh.

Ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Anh - Nadine Dears trở thành nghị sĩ đầu tiên của nước này dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 27/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng bộ Y tế Matt Hancock thông báo nhiễm Covid-19 và đang tự cách ly. Ngày 2/4, ông Matt Hancock thông báo đi làm trở lại sau một tuần tự cách ly và đã hồi phục. Tuy nhiên, 1 ngày sau Thủ tướng Anh nói qua một đoạn video và cho biết ông vẫn sốt cao và chưa thể hồi phục. Ngày 4/4, vị hôn thê đang mang bầu của ông Boris Johnson tiết lộ đang tự cách ly khi có triệu chứng nhiễm bệnh. Ngày 5/4, Thủ tướng Anh được đưa vào bệnh viện khi bệnh tình nặng lên và đến ngày 6/4 thì được đưa vào ICU.

Tại Việt Nam, hiện tại có 3 ca bệnh nặng phải điều trị tại phòng hồi sức tích cực. Trong đó có 2 ca đang thở máy, lọc máu là bệnh nhân thứ 19 và bệnh nhân thứ 161 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Bệnh nhân thứ 19 đã có tiến triển, kết thúc ECMO lúc 12h20 ngày 4/4/2020). Cùng với đó, bệnh nhân thứ 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập và ECMO.

T.T theo Daily Mail

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW