Fanpage 3 triệu thành viên NEU Confessions bị khóa sau làn sóng report tội "ăn cắp bài, dối trá, tiêu cực"

Khả năng lấy lại page NEU Confessions rất thấp, và bài đăng mới nhất trên trang dự phòng thay cho NEU Confessions cam kết "từ giờ trở đi sẽ xây dựng nội dung một cách nghiêm túc và hữu ích nhất với các bạn sinh viên nên mong bạn vui lòng đánh giá 5 ☆ thay vì 1 sao như hiện nay".

Ban quản trị NEU Confessions "xin hứa sẽ duyệt bài gắt gao hơn. Vì đâu mà một fanpage lừng lẫy – nơi chia sẻ những "lời thú tội" của sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân (thậm chí của nhiều sinh viên trường khác) lại bị xoáy bay với tốc độ chóng mặt như vậy?

Phải nói NEU Confessions là một trong những nơi khơi mào cho trào lưu confessions / cfs (tự thú/ thú tội) – nơi người dùng ẩn danh chia sẻ những điều thầm kín mà có lẽ người ta phải "sống để dạ chết mang theo" trên cộng đồng mạng. Chính sự chân thực như vậy đã khiến cho các bài đăng tải trên fanpage này đạt hàng ngàn cho đến chục, trăm ngàn tương tác (like, share, comment).

Fanpage 3 triệu thành viên NEU Confessions bị khóa sau làn sóng report vì

Tuy nhiên, dần dà những lời tự thú không xuất phát từ sự thật, mà đơn giản là sự bịa đặt, càng lâm li bi đát, càng éo le càng tốt. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những câu chuyện trên NEU cfs thượng vàng hạ cám, toàn chuyện tình tay ba, tay bốn, giật chồng, giật vợ, mẹ chồng/ bố chồng con dâu, kể cả loạn luân… Đó là chưa kể đến tình trạng nói xấu sinh viên các trường khác, gây bức xúc trong giới sinh viên.

Và điều gì đến phải đến. Thời gian gần đây, nhiều nhóm lớn nhỏ trên mạng đồng loạt chia sẻ kêu gọi tẩy chay, report fanpage NEU Confessions vì lý do bịa đặt, gây chiến, lan truyền những điều xấu xí, tiêu cực.

Một thành viên Facebook có nick Le Viet đã dày công tổng hợp là liệt kê những bài bịa đặt trên NEU Confessions như viết anh chồng mải chơi game để mặc vợ sắp sinh, vợ con chết thảm,  chuyện nhà bác Cả lừa giết chó cưng của nhà em trai trong một lần về quê ăn Tết, con dâu tố mẹ chồng ghét là do bắt quả tang mẹ chồng đi với trai trong nhà nghỉ.

Kêu gọi tẩy chay NEU Confessions đã nhận được lan truyền và ủng hộ report "sập" trang NEU Confessions với 3 "tội": thông tin không chính xác, ngôn từ gây thù ghét và vi phạm sở hữu trí tuệ. Sau đó, ban quản trị NEU cfs đã thanh minh rằng cáo buộc page cố tình đạo bài là không đúng vì các admin của page chỉ chỉnh sửa chính tả nội dung của fan đăng lên. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận là việc kiểm duyệt bài của thành viên vẫn còn lỏng lẻo.

Trên page NEU cfs dự phòng (lập ra từ tháng 3/2017), admin thừa nhận trang 3 triệu thành viên có lẽ không lấy lại được. Theo phóng viên tìm hiểu, khi nhận được lượng report cần thiết Facebook sẽ xem xét và đưa ra phương án xử lý với các Fanpage là khóa tạm thời hoặc khóa vĩnh viễn. Tuy nhiên, để tránh xóa oan, Facebook cho phép những người quản lý fanpage kháng nghị. Còn việc trang mở lại được hay không thì tùy thuộc vào Facebook đánh giá mức độ vi phạm. Thực tế có nhiều trang hàng triệu fan bị khóa, có trang mở lại được, có trang mất hẳn.

Tuấn Phan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW