Khu vực nhà máy Chernobyl cháy lớn, mức phóng xạ trong khu vực cao gấp 16 lần mức bình thường

Hôm thứ Bảy, một ngọn lửa bùng lên ở vùng rừng nằm trong khu vực cấm vào tại Chernobyl. Đây là khu vực nhiễm xạ rộng tới 2.600 km vuông, và theo các tờ báo lớn đưa tin, đám cháy diễn ra gần khu làng Volodymyrivka.

"Đây là tin dữ. Mức độ phóng xạ đã vượt qua giới hạn bình thường ở khu vực trung tâm đám cháy", ông Yegor Firsov, trưởng ban thanh tra sinh thái học Ukraine cho hay.

Cụ thể, trong những khu vực ngọn lửa liếm qua, mức phóng xạ lên tới 2,3 microsievert/h (đơn vị sievert có ký hiệu "Sv", là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa mà mô trên cơthể chúng ta hấp thụ vào; đơn vị microsievert có ký hiệu μSv). Thông thường, mức phóng xạ bình thường trong khu vực này chỉ là 0,14 μSv/h, tức là mức đo được ở trung tâm đám cháy được cao hơn 16 lần mức cho phép.

Khu vực nhà máy Chernobyl cháy lớn, mức phóng xạ trong khu vực cao gấp 16 lần mức bình thường

Một khu vực gần đám cháy có mức phóng xạ 0,34 μSv, vẫn cao hơn mức cho phép.

Khi nhà máy hạt nhân nổ vào ngày 26/4/1986, toàn bộ cư dân trong bán kính nhiều kilomet quanh vụ nổ đã phải sơ tán. Cho tới nay, chính quyền địa phương vẫn hạn chế tối đa việc ra vào khu vực cấm này do lo sợ việc phát tán vật liệu nhiễm xạ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Không còn bóng dáng loài người, động thực vật phát triển trở lại, và việc cháy rừng trong khu vực nhà máy hạt nhân cũ đã trở thành chuyện thường thấy.

Thời điểm hiện tại, nhân viên cứu hỏa đang phải đối mặt với 2 vụ cháy. Đám lửa lớn hơn lan ra tới 200.000 m2, cần tới lực lượng 124 lính cứu hỏa và 42 máy bay dập lửa, trong khi đó đám cháy nhỏ lan ra diện tích hơn 48.500 m2. Hiện nhân viên cứu hỏa vẫn đang cố gắng kiểm soát hai ngọn lửa.

Tuy nhiên, ông Firsov cũng khuyên người dân không nên hoảng sợ, mà vẫn có thể mở cửa sổ cho nhà thông thoáng trong đợt cách ly xã hội này. Ông cho rằng con người chính là nguyên nhân gây ra ngọn lửa, và rằng cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn, kẻo "những đám cháy lớn sẽ tiếp tục diễn ra mỗi mùa thu và mùa xuân".

Theo báo Tổ Quốc

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW