Bộ Y tế hỏi mua khẩu trang, quá nửa đơn vị sản xuất im lặng

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ mua 30 triệu khẩu trang y tế và đã mua được hơn 5 triệu. Số còn lại, bộ đã 4 lần đề nghị doanh nghiệp gửi báo giá, nhưng 48 trong 68 đơn vị không phản hồi.

Ngày 13-4, Bộ Y tế lần thứ 4 gửi đề nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khẩu trang y tế báo giá. Hạn chót của đề nghị này là ngày 16-4 tới.

Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có 68 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế và khẩu trang N95, với công suất 40.000 khẩu trang N95 và hàng triệu khẩu trang y tế/ngày. Tuy nhiên, tháng 2 và 3 vừa qua, do khó khăn về nguyên liệu, giá nguyên liệu khẩu trang cũng tăng cao, đặc biệt màng lọc kháng khuẩn, thanh kim loại... dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy sản xuất cầm chừng.

Bộ Y tế hỏi mua khẩu trang, quá nửa đơn vị sản xuất im lặng

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn tại Thái Nguyên - Ảnh: NG.HOÀNG

Bộ Y tế cũng đã tổ chức nhiều buổi hội thảo với doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, sản lượng khẩu trang cũng gia tăng gần đây. Từ ngày 28-2, khẩu trang y tế đã được xếp vào nhóm mặt hàng hạn chế xuất khẩu, nhà sản xuất phải dành 75% cho nhu cầu phòng dịch trong nước, chỉ được xuất khẩu 25%.

Tuy nhiên, dù Bộ Y tế đã gửi đề nghị đến lần thứ 4, đến nay mới có 20/68 đơn vị gửi báo giá, số còn lại im lặng.

Trong thời gian qua, mặc dù đã được xếp vào nhóm hạn chế xuất khẩu, nhưng cơ quan chức năng vẫn rải rác phát hiện các vụ việc thu gom khẩu trang để xuất lậu.

Bộ Y tế phê bình 48 đơn vị chưa gửi báo giá, và cho biết đến ngày 16-4 nếu đơn vị không có báo giá, bộ sẽ xem xét xử lý theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đồng thời xếp doanh nghiệp vào nhóm không có khả năng sản xuất, không có nhu cầu xuất khẩu, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia để có giải pháp tiếp theo.

Bộ Y tế đã dự trù mua 30 triệu khẩu trang để chống dịch, nhưng mới thực mua được hơn 5 triệu chiếc.

Theo Tuổi Trẻ

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW