Kỷ lục buồn tại Mỹ: Số người chết vì Covid-19 gần gấp đôi Ý, tăng 10.000 ca tử vong chỉ trong 4 ngày

Theo những công bố mới nhất số người chết vì Covid-19 ở Mỹ đã lên tới con số 40.565, tức là gần gấp đôi của Ý (23.660 người).

Vì sao Singapore 'vỡ trận' vì Covid-19 dù từng được coi là mô hình chống dịch 'kiể mẫu' trên thế giới

Theo báo cáo của Reuters và số liệu của Đại học Johns Hopkins, số người chết vì virus SARS-CoV-2 của Mỹ đã tăng lên con số 40.565 người, gần gấp đôi Ý - nước hiện đang xếp thứ 2 về số người tử vong. Các con số thống kê cũng cho thấy, Mỹ là nước đang có số ca nhiễm Covid-19 dẫn đầu thế giới (hơn 760.000 người).

Đặc biệt hơn, nước Mỹ mất 38 ngày để có số ca tử vong từ 1 lên 10.000. Sau đó, họ mất 5 ngày để số ca tử vong lên 20.000 người. Gần đây nhất, nước này có số người chết vì Covid-19 tăng từ 30.000 lên 40.000 ca (tăng 10.000 ca) chỉ trong 4 ngày. Con số này bao gồm cả các ca tử vong do 'nghi nhiễm Covid-19' mà thành phố New York mới công bố cách đây vài ngày.

Tuy nhiên, giữa những kỷ lục buồn về Covid-19 đang ngập tràn ở Mỹ thì cũng đã có một số tín hiệu vui. Bang New York mới đây ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 đang trong viện còn 16.000 người, giảm 2.000 người so với mức 18.000 trước đó. Số người tử vong ở bang này cũng giảm xuống mức 507 người, giảm khoảng 700 ca so với kỷ lục hơn 1.200 người chết mỗi ngày trước đây.

Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo cho rằng, nếu cả số người nhiễm và số người chết vì Covid-19 tiếp tục đà giảm thì đó là dấu hiệu cho thấy bang này có thể 'điều khiển được con quái thú'. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng còn quá sớm để vui mừng vì 'đây mới chỉ là hiệp 1 và còn phải đè con quái thú xuống nữa'. Trong một cuộc họp ngắn mới đây, ông Cuomo cho biết bang New York sẽ thực hiện một chiến dịch xét nghiệm kháng thể lớn nhất trên toàn nước Mỹ vào tuần này để tìm người nhiễm bệnh.

Hiện tại ở Mỹ đang có rất nhiều quan điểm trái chiều nhau về dịch Covid-19. Tổng thống Donald Trump đã ra hướng dẫn, theo đó các tiểu bang có thể nới lỏng dần giãn cách xã hội sau 14 ngày nếu số ca nhiễm giảm. Các bang Ohio, Texas và Florida đã công bố kế hoạch dỡ bỏ cách ly từ ngày 1/5 hoặc thậm chí sớm hơn, bất chấp tình hình dịch bệnh còn phức tạp.

Trong khi đó, một số thống đốc của các bang khác như ông Larry Hogan của Maryland hay Ralph Northam của Virginia lại cho rằng không nên nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội ở Mỹ ở thời điểm hiện tại. Thậm chí ông Ralph Northam còn cho rằng dỡ bỏ cách ly xã hội trong tình cảnh hiện nay là việc làm 'ảo tưởng'.

Người Mỹ xuống đường phản đối lệnh cách ly xã hội

Việc thực hiện các biện pháp cách ly xã hội hiện tại để phòng chống Covid-19 đang khiến cuộc sống của rất nhiều người dân Mỹ rơi vào cảnh khó khăn. Các con số thống kê cho thấy đóng cửa nền kinh tế dẫn đến 22 triệu người Mỹ phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Rất nhiều người dân đã xuống đường biểu tình để phản đối các lệnh cách ly. Họ cho rằng Covid-19 là một sự dối trá, đòi được mở cửa lại nền kinh tế, giơ các biểu ngữ không đeo khẩu trang... Thậm chí nhiều người Mỹ còn cho rằng việc cách ly xã hội khiến họ mất đi tự do. Đa số những người xuống đường biểu tình phản đối đóng cửa nền kinh tế ở Mỹ không đeo khẩu trang trong lúc tình hình dịch bệnh nơi đây vẫn còn phức tạp.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW