Bill Gates đang là mục tiêu của thuyết âm mưu về Covid-19

Bạn sẽ nhận lại được gì sau khi cố gắng chuẩn bị trước một dịch bệnh? Lại còn bị buộc tội phát tán dịch bệnh khi nó xảy ra?

Trong thập kỷ qua, Bill Gates đã cảnh báo tình trạng thiếu sự chuẩn bị và hệ thống cần thiết để đối phó với một mầm bệnh có thể gây ra đại dịch. Hai năm trước, tạp chí Forbes cũng đã đăng tải những cảnh báo này. Và giờ đây, cả thế giới đang phải đối đầu với đại dịch do virus Covid-19 gây ra. Bạn hãy đoán xem ai sẽ là người dính phải các thuyết âm mưu đổ tội cho việc phát tán bệnh dịch?

Bill Gates đã cảnh báo thế giới về nguy cơ xảy ra đại dịch trong nhiều năm (Ảnh: New York Times/Getty Images)

Bill Gates đã cảnh báo thế giới về nguy cơ xảy ra đại dịch trong nhiều năm (Ảnh: New York Times/Getty Images)

Đúng vậy, nhiều người trên mạng xã hội đã đăng tải các thuyết âm mưu cáo buộc Bill Gates đã phát tán virus SARS-CoV-2. Việc này xảy ra sau khi nhà tỉ phú này khởi xướng và hỗ trợ cho các nỗ lực phòng, chống và kiểm soát bệnh dịch thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates. Quỹ này cũng đã tài trợ cho hệ thống máy tính nghiên cứu của nhóm PHICOR thuộc Forbes nhằm cải thiện khả năng phân phối và kiểm soát bệnh dịch. Bill Gates cũng đã rất nhiều lần thúc đẩy nâng cao nhận thức về khả năng xảy ra đại dịch và kêu gọi nỗ lực hơn trong việc ngăn chặn khả năng này, điển hình là trong bài diễn thuyết tại TED Talk 2015.

Những người theo thuyết âm mưu đang cho rằng Bill Gates đã tạo ra đại dịch lần này bằng cách nào đó. Điều này khác gì đổ tội cho ai đó khiến bạn bị đau tim vì trước đó họ đã cảnh báo bạn rất nhiều?

Trong một bài đăng trên Instagram, Bill Gates viết rằng "Cảm ơn tất cả các nhân viên y tế, những người hùng đã nỗ lực hết mình để kiểm tra và chữa trị cho bệnh nhân trên khắp nước Mỹ và cả thế giới". Đây đơn thuần chỉ là một bài viết bày tỏ lời cảm ơn đến các nhân viên chăm sóc y tế vì sự hy sinh của họ để chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid-19 và giúp đỡ tất cả mọi người.

Đến phần bình luận thì lại khác. Ví dụ như tài khoản @realcandaceowens viết "Có vẻ như virus corona của ông đang phản chủ mạnh tay quá đấy. Chắc vaccine đang nghiên cứu chuẩn bị thông qua rồi – hy vọng ông sẽ thành công". Hay tài khoản @thedorianyates bình luận rằng "Rồi một ngày ông sẽ phải trả giá cho tội ác của mình… nếu muốn cắt giảm dân số thế giới thì sao không bắt đầu từ con cái và chính mình ấy… chúng chưa được tiêm phòng đâu". Có rất nhiều bình luận phản đối việc tiêm phòng và thậm chí là cho rằng Gates muốn gắn microchip vào người họ để theo dõi. Xin được nhắc lại, bài viết của Gates chỉ đơn thuần là lời cảm ơn đến nhân viên y tế. Việc bình luận như trên khác gì việc đấm vào mặt một người sau khi họ nói lời cảm ơn với người khác?

Hơn nữa, những bình luận trên đều không cung cấp bất cứ cơ sở nào để chứng minh. Bằng chứng nào cho thấy Gates "muốn" cắt giảm dân số hay ông ấy đã tiêm phòng cho con hay chưa? Bill Gates đã đóng góp đáng kể nguồn lực để phát triển và phân phối vaccine trên toàn thế giới. Những liều vaccine này đã giúp ngăn ngừa các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi và bại liệt, điều này hoàn toàn trái ngược với "cắt giảm dân số". Suy cho cùng thì nếu không có vaccine thì làm thế nào để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm lây lan? Thực hiện giãn cách xã hội mãi mãi ư? Hay tiếp tục tuyên truyền rằng "Hãy ở yên trong nhà, bạn sẽ giúp giảm thiểu số ca nhiễm bệnh"? Covid-19 đã cho thấy những gì chúng ta phải đối mặt khi gặp phải một loại bệnh truyền nhiễm mà không có vaccine.

Một số bình luận còn chú ý đến việc Gates tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), "Mỹ đã ngưng tài trợ cho WHO và Quỹ Bill và Melinda Gates sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất". Những bình luận như vậy có ngụ ý rằng việc Gates tài trợ cho WHO là có mục đích sâu xa, nhất là trong bài tweet hôm 15/4 của Bill Gates:

"Ngừng tài trợ cho WHO trong khi diễn ra dịch bệnh toàn cầu là hành động rất nguy hiểm. Hành động của họ đã giúp làm chậm lại sự lây lan của Covid-19, nếu dừng lại, sẽ không còn tổ chức nào có thể thay thế. Thế giới cần WHO vào lúc này hơn bao giờ hết".

Dù Gates không nhắc trực tiếp Tổng thống Mỹ trong tweet, nhưng nó rõ ràng có liên quan đến ông Trump và việc ông thông báo sẽ ngưng tài trợ cho WHO. Tổng thống Trump đã cáo buộc WHO "yếu kém trong tổ chức và che đậy sự lây lan của virus corona", và các khoản tài trợ cho WHO sẽ bị giữ lại cho đến khi bản "báo cáo" về WHO hoàn tất.

Sẽ chỉ có sự mờ ám nếu một mình Bill Gates phản đối quyết định này, nhưng lại có hàng loạt người dân đã lên tiếng phản đối phát ngôn và quyết định cắt tài trợ WHO của ông Trump.

Sự chỉ trích quyết định của Trump xuất phát từ thực tế là tổ chức này có thể giúp điều hành thế giới chống lại dịch bệnh. Chính là điều đang diễn ra hiện nay, trừ khi bạn không xem tin tức, không dùng mạng xã hội và không nhận ra mọi người đang giữ khoảng cách với nhau nên bạn không hề hay biết. Việc cắt tài trợ cho WHO giống như đang tuyên bố rằng "Đúng, tôi biết chúng ta đang gặp hỏa hoạn, ô kìa, sao lại anh cung cấp nước, anh bị sa thải!" Nếu WHO không có đủ những nguồn lực cần thiết, vậy thì ai sẽ là người lấp đầy khoảng trống đóng vai trò kết nối các quốc gia khác nhau và cung cấp nguồn thông tin khoa học trên toàn thế giới? Một ngôi sao truyền hình? Một đội quân chim cánh cụt? Hay một nhóm người khổng lồ trên Facebook?

Có một thông tin khác còn cho rằng Bill Gates sở hữu bằng sáng chế ra virus SARS-CoV-2, loại virus mới phát hiện từ tháng 12/2019. Thuyết âm mưu cho rằng toàn bộ đại dịch lần này chỉ được tạo ra như điều kiện cần cho một liều vaccine mới, là thứ mang lại lợi nhuận cho Bill Gates. Thông tin này xuất hiện tràn lan trên Facebook và gần đây đã bị nền tảng nằy gắn nhãn là "Thông tin sai. Thông tin được kiểm duyệt bởi bộ phận kiểm tra độc lập". Những bài viết này cho rằng Viện Pirbright, có trụ sở tại Surrey, Anh, là nơi được nhận tài trợ từ Quỹ Bill và Melinda Gates, đang sở hữu bằng sáng chế virus corona mới đang gây ra dịch bệnh toàn cầu.

Muốn biết vần đề lớn nhất trong cáo buộc này chứ? Bằng sáng chế mà Viện Pirbright có là của một loại virus corona khác, loại virus này chỉ ảnh hưởng đến loài gà, không phải là virus SARS-CoV-2. Và dường như thì loài gà không quan tâm đến thuyết âm mưu rằng quỹ tài trợ của Gates đang tìm cách làm chúng tuyệt chủng đâu. Tuy nhiên, những loại virus corona khác nhau sẽ rất khác nhau. Việc có bằng sáng chế một loại cùng họ không bao gồm việc có thể sáng chế ra các loại khác.

Thêm vào đó, có rất nhiều cách khác để kiếm tiền thay vì bán vaccine vì để làm được việc này cần phải trải qua rất nhiều thử nghiệm trên diện rộng và cả những quy định bắt buộc. Vaccine không có lợi nhuận cao như các loại thuốc khác, ví dụ như Viagra hay thực phẩm chức năng.

Ngoài ra, Bill Gates không phải là tiếng nói duy nhất bày tỏ sự lo lắng về khả năng xảy ra dịch bệnh và kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp hơn trước khi xảy ra dịch Covid-19. Trên thực tế, Bill Gates chỉ đơn giản là nêu lại mối lo ngại của rất, rất nhiều nhà khoa học và nhà nghiên cứu y tế công cộng. Giờ đây, mọi người trên thế giới đã có thể thấy tốc độ lây lan của một loại virus mới hoặc một loại virus cũ có sự biến đổi mạnh mẽ gây bất ngờ và lây nhiễm nhanh chóng. Điều này đã xảy ra ở dịch SARS năm 2002, dịch cúm lợn H1N1 năm 2009, dịch Ebola và dịch zika (năm 2016). Tất cả những dịch bệnh trên về cơ bản đều là màn chào hỏi trước dịch bệnh lần này. Chúng giống như một cơn đau thắt ngực trước một cơn đau tim, hay cái cảm giác "hmmm" trước khi quyết định li hôn vậy.

Vấn đề là quá ít người quan tâm đến những cảnh báo này. Và giờ thì họ lại ngồi lì trong nhà và ôm khư khư cuộn giấy vệ sinh như thể chúng là vàng vậy. Không chỉ vậy, có hàng tá người chết mỗi ngày qua đi khi dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn. Gates là một trong số ít người thực sự lắng nghe và hiểu rõ mối lo ngại của những nhà khoa học thật sự. Các loại thuyết âm mưu về nguồn gốc của virus không hề có bất cứ tác dụng nào trong việc kiểm soát dịch bệnh. Thực tế, chúng còn phỉ báng nỗ lực của các nhà khoa học, các chuyên gia y tế và các cơ quan đang ngày đêm chống lại dịch bệnh. Giống như diễn viên Bruce Wilis có nói trong bộ phim "Die Hard" rằng "Nếu bạn không phải là một phần giải pháp, thì bạn là một phần của vấn đề. Đừng làm kỳ đà cản mũi ở đây và để người khác làm việc!"

Minh Bảo theo Forbes

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

5 Dòng Galaxy S21 giảm giá chưa từng có

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW