Du học sinh 'siêu lây nhiễm' khiến 2 ổ dịch bùng phát, thành phố tại Trung Quốc phong tỏa

Bệnh viện số Hai hiện là một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, khi một bệnh nhân dương tính Covid-19 điều trị ở đây đã lây bệnh cho nhiều y bác sĩ.

Nguyên nhân khiến dịch Covid-19 bùng phát gần đây tại thành phố Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc bắt nguồn từ một lưu học sinh tên Han trở về từ thành phố New York, Mỹ. Sau đó cô này đã lây bệnh cho người thân trong gia đình và một số người hàng xóm, trong đó có ông Chen.

Bệnh viện số Hai Cáp Nhĩ Tân. Ảnh: Thepaper

Trang tin Zhonghong cho biết, ông Chen từng tới Bệnh viện số Hai Cáp Nhĩ Tân điều trị trong khoảng thời gian từ ngày 2-6/4. Trong thời gian ở viện, bệnh nhân Chen có triệu chứng sốt nhưng ông không được đưa đi làm xét nghiệm axit nucleic để phát hiện virus Sars-CoV-2.

Tới ngày 6/4, bệnh nhân Chen được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện số Một thuộc Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân. Trang Zhonghong nhận định trong quá trình chuyển viện hoàn toàn có thể phát hiện việc ông Chen nhiễm Covid-19, nhưng không rõ lý do gì khiến việc xét nghiệm axit nucleic cho bệnh nhân này không được diễn ra.

"Trước hết bệnh viện đã có tư tưởng chủ quan và không tiến hành thực hiện nghiêm ngặt các quy định và biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chẳng hạn việc kiểm tra các bệnh nhân có triệu chứng sốt rất lỏng lẻo", Jiangsu News trích lời quan chức y tế thành phố Cáp Nhĩ Tân Kha Vân Nam nói.

Quan chức y tế thành phố Cáp Nhĩ Tân Kha Vân Nam. Ảnh: Jiangsu News

"Tiếp đó khi bệnh nhân có triệu chứng sốt nhập viện và được hội chẩn về tình hình sức khỏe, nhưng lại không hề có bất kỳ xét nghiệm axit nucleic nào được thực hiện. Nếu khi đó việc xét nghiệm axit nucleic được tiến hành thì đã có thể phát hiện được ca bệnh sớm", ông nói thêm.

Sau khi có tin bệnh nhân Chen dương tính với Covid-19, toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú trong Bệnh viện số Hai lẫn các bệnh nhân xuất viện trong thời gian ông Chen điều trị nội trú buộc phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic.

Kết quả xét nghiệm được công bố hôm 23/4 cho thấy có hai bác sĩ và sáu y tá làm việc tại đây nhiễm Sars-CoV-2, đồng thời 216 nhân viên y tế khác từng tiếp xúc với bệnh nhân Chen cũng buộc phải cách ly.

Theo Vietnamnet

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

5 Trên tay nóng Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra ngay tại Việt Nam, không còn Note 20+ nữa rồi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW