CDC Trung Quốc: Vắc-xin chống Covid-19 đầu tiên sẵn sàng ra mắt vào tháng 9 tới

Một quan chức của CDC Trung Quốc vừa đưa ra một tuyên bố khẳng định, vắc-xin chống Covid-19 của nước này có thể sớm được sử dụng trên người trong chưa đầy 5 tháng tới.

Theo CGTN, tiến sĩ Gao Fu, Tổng giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết, nước này dự kiến đã tìm ra được một loại vắc-xin cho kết quả khả quan và sẽ được sử dụng trong tình trạng khẩn cấp vào tháng 9 tới.

Ông Gao nói: "Có thể vào tháng 9 tới, chúng tôi sẽ có một loại vắc xin được sử dụng trong tình huống khẩn cấp, ví dụ như một đợt bùng phát dịch bệnh mới". Gao cho biết thêm, vắc-xin dùng cho tình huống khẩn cấp hiện đang trong giai đoạn thứ hai hoặc thứ ba của thử nghiệm lâm sàng. Nó sẽ được sử dụng cho nhân viên y tế trước khi được thử trên người dân.

Ông chia sẻ: "Để phát triển một loại vắc-xin hoặc thuốc cụ thể luôn cần nhiều thời gian. Vì vắc-xin sẽ được sử dụng trên người khỏe mạnh nên bạn cần chắc chắn rằng, vắc-xin đang phát triển đủ an toàn và hiệu quả".

Cũng theo nhà khoa học này khẳng định, Trung Quốc đang là một trong số các quốc gia dẫn đầu trong nỗ lực phát triển vắc-xin chống Covid-19. Hiện Trung Quốc đã phê duyệt hai "ứng viên" vắc-xin phòng Covid-19 để bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng thứ hai. Cuối cùng ông khẳng định, Trung Quốc có thể sớm tiêm vắc-xin trên người khỏe mạnh vào đầu năm 2021 tới.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các công ty sinh học và các nhà nghiên cứu khắp thế giới đang chạy đua để tìm ra phương pháp chữa trị Covid-19, căn bệnh khiến hơn 2,9 triệu người nhiễm bệnh trên thế giới.

Xiong Zhengxing, một cựu quân nhân 84 tuổi được coi là người già nhất thế giới tình nguyện thử nghiệm vắc-xin chống Covid-19

Tại Châu Âu, các nhà khoa học tại Viện Jenner, Đại học Oxford đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin trên người đầu tiên ở Châu Âu bằng cách tiêm thuốc vào hơn 800 tình nguyện viên. Sarah Gilbert, giáo sư Đại học Oxford và là người dẫn đầu cuộc tìm kiếm vắc-xin tại Anh tự tin tới 80% cho rằng, kết quả sẽ được chứng minh vào mùa thu này.

Trước đó Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, vắc-xin chống dịch Covid-19 trên người chỉ có thể xuất hiện trong ít nhất 1 năm tới. Trong khi đó Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính thời gian có thể mất tới 18 tháng.

Theo National Geographic, vắc-xin chống quai bị là loại vắc-xin nhanh nhất từng được chấp thuận và sử dụng trên người. Nhưng trước đó nó mất tới 4 năm từ khâu phát triển đến cấp phép vào năm 1967. Do đó nếu sớm có vắc-xin chống Covid-19 được phê duyệt vào năm sau, đó sẽ là một kỳ tích của y học hiện đại.

Mai Huyền

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

2 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

3 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

4 Vì sao nhiều công trình ngầm ở Trung Quốc dễ bị nhấn chìm dưới dòng nước lũ?

5 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW